image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Núi Voi- Lịch sử và huyền thoại

Nằm cách xa trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng gàn 20 km. Tự bao giờ chẳng rõ, cứ hiển hiện, hiên ngang một di sản vô cùng quý giá mà thiên nhiên ban tặng.Đó là khu di tích lịch sử dang thắng Núi Voi. Giữa dải đồng bằng mênh mang, bên dòng sông Lạch Tray uốn khúc, Núi Voi huyện An Lão cứ trường tồn với thời gian và không gian.Một niềm tự hào to lớn của mảnh đất và con người quê hương An Lão nói riêng, thành phố Hải Phòng nói chung.

          Núi Voi thật là một di sản sơn thủy hữu tình, rêu xanh màu đá xám.Núi Voi như hình con Voi phục. Ngay từ năm 1959, nguyên tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam đồng chí Trường Chinh đã có lần về đây thăm quan và lưu ghi những dòng bút về giá trị vùng đất này. Năm 1962, nhà nước đã ra quyết định nơi đây là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Theo sử sách  và lưu truyền để lại của bao đời bao thế hệ. Từ xa xưa Núi Voi đã là miền đất cổ. Sau này qua nghiên cứu và khảo cổ học cho thấy, từ thuở hồng hoan của lịch sử, bước chân của người Việt cổ đã có mặt ở đây làm ăn sinh sống. Một số hiện vật qua khảo cổ học cho thấy tại đây vẫn còn lưu giữ những phương tiện, công cụ về thời đại đồ đá, đồ đồng, đồ thau như: cuốc, xẻng,rìu, búa, nồi niêu, mâm bát…chứng minh cho một miền đất chứa đựng cả một kho tàng trong lòng đất. Bước chân của người Việt cổ đã qua đây là nơi sinh sống làm ăn keo sơn gắn bó. Và cũng tại Núi Voi huyện An Lão, dẫu bụi thời gian cứ trôi đi, Núi Voi cứ tiềm tàng những kho tàng lịch sử nằm trong lòng đất như các hang động sâu thẳm kì vĩ. Đó là những: Hang Họng Voi, Bàn Cờ Tiên, Vàn Chúa Thượng, Vàn Chúa Hạ, Đấu Đong Quân. Ngay từ xa xưa, Núi Voi đã được coi như một căn cứ quân sự quan trọng. Nơi mà nữ tướng Trần Thị Trinh, một tướng tài của Hai Bà Trưng chọn là điểm quy tụ tập hợp nghĩa quân chống chọi với thế lực ngoại xâm. Thời nhà Mạc đã được xây dựng hệ thống sông đào từ dòng sông Lạch Tray vào khu vực Núi Voi. Người dân nghĩa quân với biết bao công sức, trí lực, vật lực đào đắp một dòng kênh lớn từ dòng sông Lạch Tray vào sâu trong nội địa để huy động lực lượng của ta vận chuyển khí tài tuyên chiến với những trận chiến hiên ngang vang dội với kẻ thù. Trong những năm tháng cả nước ta dồn sức cho cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ. Núi Voi nổi tiếng vang dội lời thề.

Đứng trên đỉnh núi ta thề

Không giết được giặc không về Núi Voi

          Biết bao người con của quê hương An Lão đã chọn Núi Voi làm nơi hoạt động chống giặc Pháp. Hình ảnh những nữ dân quân với vũ khí thô sơ đã hiên ngang bắn máy bay Mĩ oanh tạc trên bầu trời thành phố Cảng.

          Khoe mình màu đá xám với năm tháng thời gian, ở đây còn có cả một dải núi đồi xanh tươi sự sống, tạo nên một quần thể to rộng nối dài. Đến với núi Voi huyện An Lão mọi người cảm thấy thật thiêng liêng hùng vĩ về miền đất này.Phong cảnh non cao nước biếc,sơn thủy hữu tình, thơ mộng và huyền bí. Tình yêu đất nước quê hương cứ làm lâng lâng say đắm lòng người. Níu bước chân du khách tham quan thưởng ngoạn bốn mùa. Nhiều năm nay cứ vào dịp đầu xuân năm mới, huyện An Lão thường niên tổ chức Lễ hội truyền thống Núi Voi. Các hoạt đọng phần lễ, phần hội diễn ra sôi nổi, phong phú, rộn ràng. Bước chân du khách từ mọi nơi rảo bước về đây tham gia chứng kiến lễ hội. Thưởng ngoạn một vùng đất huyền thoại. Để rồi Núi Voi huyện An Lão mãi mãi là niềm tự hào, kiêu hãnh hình ảnh thành phố Cảng trung dũng quyết thắng đẹp tươi hùng vĩ, xứng  danh mang hồn quê đất Việt.

 

Vũ Hợp

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0