image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

NHẠC TRƯỞNG CỦA BẢN NHẠC “DÂN VẬN KHÉO” Ở XÃ QUANG TRUNG

    Đến xã Quang Trung (huyện An Lão, thành phố Hải Phòng) vào các buổi chiều, người ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những trận bóng chuyền hơi sôi nổi diễn ra trên tất cả các sân vận động của thôn với đông đảo cầu thủ thuộc đủ mọi lứa tuổi, từ thanh thiếu niên đến các ông, các bà đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi”. Người chỉ huy của những đội bóng ấy là ông Đào Viết Dưỡng - Chủ tịch Hội người Cao tuổi xã Quang Trung. Không chỉ là người chỉ huy của những đội bóng chuyền hơi, ông còn là chủ xướng của rất nhiều những mô hình “Dân vận khéo” được triển khai thực hiện và phát huy hiệu quả thiết thực nhiều năm nay ở xã Quang Trung.

    Nốt nhạc đầu tiên của bản nhạc “Dân vận khéo”

    Ông Đào Viết Dưỡng sinh năm 1945 tại xã Quang Trung. Năm 1970, khi đang là công nhân cơ khí, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông lên đường đi chiến đấu, được biên chế vào Đại đội 3, Lữ đoàn 24, Quân đoàn 4, đóng quân tại tỉnh Tây Ninh. Năm 1979, ông chuyển ngành về làm công nhân kho thành phẩm thuộc xí nghiệp gỗ Trương Công Định - Kiến An. Năm 1995, xí nghiệp gỗ Trương Công Định giải thể, ông trở về địa phương tham gia sản xuất nông nghiệp. Được các đồng chí lãnh đạo địa phương tin tưởng, vận động, ông tham gia đội an ninh tự quản của thôn. Với trách nhiệm cùng những kỹ năng được rèn rũa trong quân đội, ông tham gia có hiệu quả vào các hoạt động bảo vệ an ninh thôn, xóm. Năm 1997, ông được cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn tín nhiệm, bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn, rồi đến Trưởng thôn của thôn Câu Đông. Trong quá trình tham gia công tác, ông bén duyên, rồi gắn bó với việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” của địa phương cho đến tận ngày nay. Trong gần 30 năm, từ năm 1997 đến nay, ông đã tìm tòi, học hỏi, đề xuất, triển khai xây dựng nhiều mô hình: Chương trình phát thanh Người cao tuổi, Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, Câu lạc bộ dân vũ, Câu lạc bộ bóng chuyền hơi… Mỗi mô hình có tôn chỉ, mục đích, phương thức, quy mô hoạt động với đối tượng tham gia khác nhau, song hầu hết các mô hình này đều được duy trì thường xuyên, mang lại hiệu quả thiết thực.

    Kể về tác phẩm đầu tay của mình, mô hình “Chương trình phát thanh người cao tuổi”, ông Dưỡng cho biết: “Năm 2009, tôi được bầu làm Chủ tịch Hội người Cao tuổi của xã Quang Trung. Trong quá trình công tác, tôi đã trăn trở làm thế nào để xây dựng tổ chức hội thành một tập thể đoàn kết, có uy tín, có tiếng nói và mầu sắc riêng. Thời điểm đó, ở các xã của huyện nói chung và xã Quang Trung nói riêng, rất nhiều người dân không được tiếp cận các thông tin kinh tế, văn hóa - xã hội một cách thường xuyên, đầy đủ. người dân có ý tưởng để phát triển kinh tế nhưng thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật, các chính sách ưu đãi của Nhà nước… nên việc thực hiện gặp rất nhiều khó khăn. Với mong muốn cung cấp thông tin cho người dân một cách rộng rãi, kịp thời, tôi đã họp với các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi của xã, chia sẻ về ý tưởng xây dựng chương trình phát thanh riêng của Hội. Nhận được sự đồng thuận cao của Ban Thường vụ Hội, tôi đề xuất với Đảng ủy, UBND xã cho phép xây dựng chương trình phát thanh Người cao tuổi với lực lượng tham gia chính là những người trong Hội người cao tuổi của xã, từ việc xây dựng nội dung, sưu tầm tài liệu, viết tin, bài, phát thanh, thu âm...”. Do nhiều yếu tố khách quan tác động nên phải đến đầu năm 2012, Chương trình phát thanh của Hội Người cao tuổi xã Quang Trung mới chính thức được thực hiện. Ông Đào Viết Dưỡng được cử là Trưởng ban biên tập. Để có được 40 phút lên sóng đầu tiên vào tuần 1 tháng 5/2012, ông Dưỡng và các cộng sự của mình đã phải khắc phục rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, nhất là kỹ năng tìm kiếm thông tin, viết, biên soạn tin, bài, kỹ năng đọc phát thanh… Từ đó đến nay, cứ mỗi tháng, ông và các cộng sự lại có 02 chương trình được phát sóng vào ngày thứ 4 của tuần 1 và tuần 3. Nội dung chương trình bao gồm: các tin, bài về tình hình thời sự trong nước, quốc tế, thành phố, huyện, tin hoạt động của Hội, gương người tốt việc tốt, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, hiếu học. Ngoài ra, chương trình còn có những chuyên mục như: tuyên truyền Luật Người cao tuổi, các văn bản, chế độ, chính sách mới, nhất là những nội dung liên quan trực tiếp đến người cao tuổi, các chương trình văn nghệ quần chúng của các thôn trong xã. Đây là mô hình phát thanh của Hội cơ sở đầu tiên trong huyện. Mô hình đã nhận được sự ủng hộ, lắng nghe của Nhân dân, sự ghi nhận, đánh giá rất cao của cấp ủy, chính quyền xã Quang Trung, huyện An Lão và được rất nhiều địa phương đến học hỏi kinh nghiệm, có sức lan tỏa rộng rãi.

Anh-tin-bai

Ảnh 1: Ông Đào Viết Dưỡng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Quang Trung

Anh-tin-bai

Ảnh 2: Các cầu thủ tham gia Giải Bóng chuyển hơi xã Quang Trung lần thứ Nhất - 2022

    Những nốt nhạc rộn ràng

    Hiệu quả đạt được của mô hình “Chương trình phát thanh Người cao tuổi” đã giúp ông tự tin xây dựng mô hình “Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh” vào năm 2015. Khác với mô hình đầu tiên, mô hình này không đòi hỏi những người tham gia phải có nhiều kỹ năng mà chủ yếu là khơi dậy tinh thần thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe của người cao tuổi. Từ thôn Câu Đông, mô hình nhanh chóng lan rộng ra 04 thôn còn lại trong xã. Từ chỗ chỉ có vài chục người tham gia, sau một thời gian ngắn, số lượng người tham gia Câu lạc bộ đã lên đến gần 200 người. Với vai trò là người khởi xướng, ông Dưỡng đã tham khảo hoạt động của nhiều câu lạc bộ khác nhau để xây dựng những bài tập hiệu quả cho Câu lạc bộ của xã. Thời gian này, nơi nơi ở xã Quang Trung, không kể sáng hay tối, người dân đua nhau tập thể dục dưỡng sinh, rèn luyện sức khỏe. Sau những lúc bận rộn với công việc gia đình, các bà, các mẹ lại gọi nhau tập luyện, rủ nhau may sắm đồng phục, đạo cụ để giao lưu, biểu diễn, tạo nên một không khí rộn ràng, ấm áp. Những bản nhạc nhẹ nhàng, tình cảm như chất keo gắn kết thêm tình làng nghĩa xóm, làm bền chặt hơn tinh thần đoàn kết cộng đồng. Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh của xã Quang Trung trở thành điểm sáng về phong trào thể dục thể thao của người cao tuổi huyện An Lão.

 

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

(Các đội trong CLB Thể dục Dưỡng sinh - Dân vũ tham gia biểu diễn tại Lễ khai mạc giải Bóng chuyền hơi xã Quang Trung lần thứ Nhất - ảnh chụp tháng 11/2022)

 

    Thành công của mô hình Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh cộng với những lời đề nghị tha thiết của chị em phụ nữ trong xã, ông Dưỡng tiếp tục tìm hiểu và đề xuất thành lập Câu lạc bộ Dân vũ vào năm 2017, tạo sân chơi bổ ích, rộng lớn hơn cho phụ nữ xã Quang Trung từ trẻ tới già. Khi được hỏi về lý do tại sao với vai trò của Chủ tịch Hội người cao tuổi xã, lại là đàn ông, ông lại chủ trì để thành lập Câu lạc bộ Dân cũ, ông cười hiền: “Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh hoạt động rất hiệu quả nên ai cũng biết đến. Chị em phụ nữ mỗi khi gặp tôi lại đề nghị “ông thành lập đội dân vũ đi cho chúng tôi theo với”. Nể quá nên tôi lại tìm tòi rồi đề nghị xã cho thành lập. Cả 05 thôn của xã đều có đội tham gia Câu lạc bộ. Tôi cứ làm rồi say lúc nào cũng không biết. Với lại, thấy họ tập luyện đều đặn và chăm chỉ nên tôi cũng vui…”. Đầu năm 2018, để có thời gian cho hoạt động của Hội người cao tuổi, giảm bớt thời gian đi lại, cũng là để dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và bản thân, ông Dưỡng bàn với Ban chủ nhiệm, các thành viên trong Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh và Câu lạc bộ Dân vũ để hợp nhất 02 câu lạc bộ này thành Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh - Dân vũ.

    Hoàn thành bản nhạc “Dân vận khéo”

    Giữa năm 2018, khi được tiếp xúc với môn bóng chuyền hơi, nhận thấy đặc điểm của môn bóng chuyền hơi rất phù hợp với thể trạng của người dân thuộc mọi lứa tuổi, giới tính, ông lại một lần nữa tìm hiểu, xây dựng kế hoạch chi tiết và đề xuất xây dựng mô hình Câu lạc bộ bóng chuyền hơi trên địa bàn xã. Vốn đã có được niềm tin tưởng tuyệt đối của lãnh đạo địa phương từ những mô hình trước, sự ủng hộ nhiệt tình của người dân trong xã nên khi Câu lạc bộ bóng chuyền hơi được thành lập đã thu hút đông đảo lực lượng tham gia. 5/5 thôn có đội bóng chuyền hơi, trung bình mỗi đội có từ 45-50 người. Hàng ngày, trên địa bàn xã Quang Trung thường xuyên có 15 sân chơi bóng chuyền hơi. Đến các sân bóng vào các buổi sáng sớm hoặc sau 17 giờ chiều, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều “cầu thủ” đã ở cái tuổi 70, 80 vẫn hào hứng tham gia. “Cầu thủ tuổi 80” Đào Thị Thậm (thôn Câu Đông) chia sẻ: “Bóng chuyền hơi vừa dễ tập, dễ chơi, lại vừa sức nên các cụ tham gia đông lắm, vừa để rèn luyện sức khỏe vừa vui. Các đồng chí lãnh đạo địa phương cũng tham gia luyện tập sau giờ làm việc”.

 

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

(Đội bóng chuyền hơi các thôn hăng say luyện tập - Ảnh chụp tháng 10/2023)

    Mặc dù kinh phí hoạt động của các đội cũng như Câu lạc bộ của xã đều do các thành viên tự nguyện đóng góp hoặc được xã hội hóa, song điều đó không làm giảm đi tinh thần thể dục thể thao, giải trí của những thành viên trong đội. Ông Dưỡng cũng là một trong những thành viên tích cực của Câu lạc bộ. Các con đều đã trưởng thành, làm việc và sinh sống ở nơi khác, sức khỏe người bạn đời của ông không tốt nên để có thể tham gia và hoàn thành tốt mọi vai trò, ông Dưỡng phải sắp xếp công việc thật khéo léo. Cứ 17h hàng ngày, khi người ta thấy ông trong vai trò của một cầu thủ bóng chuyền hơi trên sân thì cũng là lúc mọi công việc ở nhà đều đã được ông chu toàn. Bên cạnh việc tập luyện hàng ngày, ông Dưỡng còn thường xuyên kết nối, đưa Câu lạc bộ của xã đi giao lưu với các Câu lạc bộ khác trong huyện, trong thành phố, thậm chí giao lưu với các đội của tỉnh Bắc Giang, thành phố Hà Nội, tạo nên không khí vui tươi, quên đi những khó khăn của cuộc sống. Tháng 11/2022, giải Bóng chuyền hơi lần thứ Nhất xã Quang Trung được tổ chức đã thu hút gần 400 vận động viên thuộc 12 đội tuyển trong xã, thi đấu ở các hạng mục: nam trẻ, nam cao tuổi và nữ. Hiện nay, đây là Câu lạc bộ có lực lượng tham gia đông đảo nhất và có sức lan tỏa lớn nhất ở xã Quang Trung.

    Bí quyết để ông Dưỡng xây dựng thành công nhiều mô hình “Dân vận khéo” là: “Đối với người dân, chỉ cần mình làm mọi việc bằng cái tâm trong sáng, không vụ lợi, để người dân tự nhìn nhận, tự trải nghiệm, tự đánh giá hiệu quả, lúc đó họ sẽ tin mình, sẽ hỗ trợ mình nhiệt tình, kể cả vật chất. Đối với hội viên, mình tạo cho họ sân chơi lành mạnh, tạo cơ hội để họ được phát huy sở trường, khi đó chúng ta sẽ có được sự đồng thuận cao nhất trong mọi việc”.

    Với 77 năm tuổi đời, 50 năm tuổi đảng, người đàn ông nhỏ bé ấy vẫn tràn đầy nhiệt huyết với các phong trào của xã Quang Trung nói chung và của Hội người cao tuổi xã Quang Trung nói riêng. Trong ông là cả một trường năng lượng tích cực được lan tỏa, chạm đến trái tim của mọi thành phần, mọi lứa tuổi ở xã Quang Trung. Và đúng như những gì ông chia sẻ: gần 30 năm công tác, gia tài lớn nhất mà ông tích lũy được là cái tên thân thương mà mọi người dành tặng “nhạc trưởng của bản nhạc Dân vận khéo”, là sức sống lâu bền và có sức lan tỏa của các mô hình “Dân vận khéo”, là niềm vui, sức khỏe của những người cao tuổi như ông, là sự đánh giá, ghi nhận của cán bộ, Nhân dân trong xã đối với những đóng góp của ông cho phong trào của địa phương, tạo thành bản hành khúc về “Dân vận khéo”./.

Tạ Thị Ngân - Chuyên viên Ban Dân vận Huyện ủy An Lão

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0