image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Tiềm năng du lịch
Tiềm năng du lịch

Huyện An Lão không chỉ là miền đất cổ có bề dày lịch sử, có nền văn hoá đậm đà bản sắc mà còn là nơi nổi tiếng bởi khu di tích danh thắng và lịch sử Núi Voi. Nằm ở địa phận thôn Tiên Hội, xã An Tiến, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 18 km xuôi theo quốc lộ 10, Núi Voi mang dáng hình một con voi khổng lồ nằm soi mình bên dòng Lạch Tray thơ mộng giống như một bức tranh quê sơn thuỷ hữu tình, chứa đựng biết bao điều kỳ thú.

Núi Voi là khu núi đá vôi, trải qua hàng nghìn năm với những cuộc vận động kiến tạo của vỏ trái đất đã tạo cho Núi Voi rất nhiều những hang động đẹp như: Họng Voi, Già Vị, Bạch Tuyết... với những thạch nhũ lung linh muôn màu muôn vẻ. Nơi đây còn lưu giữ những di chỉ khảo cổ, những di vật lịch sử mang dấu vết người xưa của nền văn hoá Đông Sơn thời các vua Hùng dựng nước.

Với địa thế hiểm trở, Núi Voi từ xưa đã gắn liền với lịch sử hưng suy của nhà Mạc như: Dấu tích sông Đào, Cây đèn Rạng Lái. Vàm chúa Cả, Vàm chúa Hai, HỒ nhà Mạc, Đấu đong quân. Trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Núi Voi xưa đã trở thành huyền thoại với hình ảnh ''Những cô gái dân quân treo mình bên vách đá, lưng chừng trời ngắm bắn máy bay rơi''. Vẫn còn đâu đó lời thề son sắt của các cô:

''Đứng trên đỉnh núi ta thề
Không giết được giặc không về Núi Voi''

Cùng với những giá trị lịch sử và văn hoá. khu di tích Núi Voi còn nổi tiếng với các sản vật, món ăn mang đậm hương vị quê hương như: ''Chè Chi Lai, khoai Tiên Hội'', dê núi, vải thiều, mát ngọt. Còn gì thú vị hơn khi vừa được thưởng thức thú vui ẩm thực lại được nghe những làn điệu dân ca mượt mà dằm thắm như chèo, ca trù, hát đúm, hát tuồng... mang đậm hồn quê xứ sở.

Để giữ gìn và phát huy truyền thống khu di tích Núi Voi, UBND huyện An Lão lấy ngày rằm tháng giêng âm lịch hằng năm để mở hội Núi Voi đón du khách thập phương và nhân dân trong vùng du xuân, thưởng ngoạn.

Hàng năm, doanh thu từ du lịch núi Voi đóng góp cho ngân sách hàng trăm triệu đồng. Tuy không nhiều song với tiềm năng của mình, khu danh thắng Núi Voi sẽ là một vùng du lịch sinh thái đầy hấp dẫn nằm trong vòng cung du lịch: Núi Voi - Đồ Sơn - Cát Bà nổi tiếng của Hải Phòng, cùng với tuyến du khảo đồng quê: Núi Voi - Tiên Lãng - Vĩnh Bảo để kết hợp và khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch với hai huyện bạn.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0