image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ cuối năm 2021. Chương trình có ý nghĩa thiết thực của cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng các trẻ em mồ côi tạo động lực, giúp các trẻ mồ côi có thêm điểm tựa trong hành trình khôn lớn, trưởng thành. Đây là một trong những hoạt động được Hội Phụ nữ huyện An Lão thực hiện mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, với ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Nhận thức tầm quan trọng, ý nghĩa lớn lao của chương trình “Mẹ đỡ đầu”, từ đầu năm 2022, Hội Phụ nữ huyện An Lão đã vận động 100% cơ sở Hội cùng cán bộ, hội viên tích cực tham gia, hưởng ứng chương trình bằng nhiều công trình, phần việc cụ thể, thiết thực nhằm chăm lo, hỗ trợ cho trẻ em mồ côi trên địa bàn. Năm 2023, Hội Phụ nữ huyện nhận đỡ đầu thêm 03 trẻ em, nâng số trẻ em được nhận đỡ đầu lên tổng số 32 cháu. Định kỳ hằng quý, Hội tổ chức thăm, động viên, hỗ trợ và trao sổ tiết kiệm với tổng số tiền 141,8 triệu đồng. 

Một trong số đó, có cháu Nguyễn Thanh Hoan 11 tuổi, thôn Thạch Lựu, An Thái. Gia đình cháu Hoan có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cháu mồ côi bố khi còn rất nhỏ. Cháu sống cùng mẹ và bà nội đã già yếu, thường xuyên đau ốm. Biết được hoàn cảnh của cháu Hoan, Hội Phụ nữ huyện đã nhận đỡ đầu và hỗ trợ gia đình mỗi tháng 500.000 đồng, đồng thời, cán bộ, hội viên phụ nữ xã An Thái cũng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ, tết.

Hay như gia đình cháu Nguyễn Ngọc Bảo Trâm 12 tuổi, thôn Vị xuyên,  xã Tân Dân là hộ cận nghèo của xã, bố mất sớm, 3 chị em ở cùng mẹ và ông bà nội già yếu, ốm đau. Cả gia đình đều trông chờ vào đồng lương ít ỏi của người mẹ hiện đang làm công nhân. Biết được hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, Hội Phụ nữ huyện An Lão đã nhận hỗ trợ cháu theo chương trình “Mẹ đỡ đầu”, để tiếp thêm động lực cho các cháu tiếp tục cắp sách đến trường.

Việc trở thành những người “Mẹ đỡ đầu” của cán bộ, hội viên phụ nữ huyện An Lão cũng phần nào chia sẻ khó khăn đối với các hộ gia đình, góp phần xoa dịu nỗi đau, trở thành điểm tựa để các em nhỏ mồ côi, các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có thêm nghị lực, mạnh mẽ vượt qua khó khăn, được phát triển toàn diện trong môi trường lành mạnh từ gia đình và cộng đồng.

Được biết, trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em luôn được các cấp Hội Phụ nữ huyện An Lão thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên; tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Bên cạnh đó, chăm lo cho trẻ em bằng các hoạt động thiết thực, hiệu quả. Cụ thể, nhiều năm nay, Hội Phụ nữ huyện thường xuyên thăm hỏi, động viên các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức trao hàng trăm suất học bổng, xe đạp, đồ dùng học tập… tặng học sinh nghèo hiếu học, với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Những việc làm đó đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực, tạo được phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp Hội Phụ nữ trong toàn huyện. Qua đó, cán bộ, hội viên phụ nữ ngày càng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong vấn đề chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của trẻ em, thực hiện hiệu quả nội dung giám sát và phản biện xã hội về công tác gia đình và trẻ em, góp phần chăm lo tạo động lực, giúp các trẻ mồ côi có thêm điểm tựa trong hành trình khôn lớn, trưởng thành.

                                                                          HY

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0