image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

NÔNG THÔN MỚI TRÊN QUÊ HƯƠNG XÃ TRƯỜNG THÀNH

 

 

Từ trung tâm huyện An Lão, đường về xã Trường Thành không xa. Hơn thế nữa còn rất thuận lợi với đường quốc lộ 10 mới được cải tạo nâng cấp. Trường Thành một vùng quê không rộng, người không đông nhưng ở đó  tiềm tàng những giá trị về tinh thần đấu tranh cách mạng, bản sắc văn hóa. Khu di tích Núi Voi gắn liền với người dân địa phương từ ngàn xưa. Cư dân trong vùng đã đứng lên dưới ngọn cờ đại nghĩa của nữ tướng Lê Chân. Nhưng cuộc chinh chiến trên sông Đào Nhà Mạc. Người chiến sĩ cách mạng kiên trung Ôn Như Vị và những cô gái Núi Voi đã làm nên huyền thoại. Nho sĩ Bùi Mộng Hoa đức tài cao rộng về ở ẩn dạy chữ, chữa bệnh cho dân làng. Và đến hôm nay các làng quê ở đây vẫn giữ những hội làng náo nức ngày xuân. Đình chùa Chi Lai thâm trầm mà níu gót chân du khách. Chùa Long Hoa tương lai sẽ là một điểm nhấn tại khu danh thắng Núi Voi,... Thế rồi người dân xã Trường Thành sớm đi theo Đảng làm cách mạng đóng góp công sức to lớn vì nên độc lập tự do của Tổ quốc. Từ khi huyện An Lão tái lập, cả nước thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Trường Thành như các vùng quê khác hòa vang công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

*

*   *

Về Trường Thành hôm nay sức sống mời bừng tươi từ mảnh đất đến con người. Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Quyết chia sẻ :" Những năm qua Đảng bộ, chính quyền xã đến các cơ sở thôn, các ban ngành đoàn thể địa phương tập trung cao sự lãnh đạo chỉ đạo nêu quyết tâm xây dựng thành công nông thôn mới theo chủ trương của Đảng, tinh thần chỉ đạo của Huyện ủy - UBND huyện ... Mặc dù gặp không ít khó khăn song ý chí và hành động, sự đoàn kết là những yếu tố quan trọng để xã Trường Thành chúng tôi làm nên kết quả hôm nay ..."

Thật đúng vậy:Khi địa phương được giao về đích nông thôn mới năm 2015 thuộc tốp thứ hai của huyện xã mới đạt 12/17 tiêu chí. 5 chỉ tiêu còn lại là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở Dân cư, môi trường, trường học, hình thức sản xuất ... quả là những thử thách. Trong khi thời gian có hạn. Các điều kiện cần và đủ là yếu tố quan trọng còn rất thiếu. Đặc biệt là nguồn kinh phí đầu tư cho xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở xuống cấp, còn thiếu. Việc huy động nội lực sưc dân là những bài toán đẩy nan giải... Khó khăn thì rất nhiều song Đảng bộ, chính quyền xã cùng cả hệ thống chính trị đá tập trung tích cực vào cuộc.Khảo sát, phân tích , đánh giá thực trạng, lên kế hoạch, lộ trình thực hiện từng tiêu chí, sát, đúng với thực tiễn. Công tác thông tin tuyên truyền của xã được tăng cường bằng nhiều hình thức chuyển tải tới mọi cán bộ đảng viên, các tầng lớp nhân dân mục đích của xây dựng nông thôn mới. Qua đó nâng cao nhận thức vai trò trách nhiệm, quyền lợi của người dân và cộng đồng. Tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong thực hiện xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Có thể khẳng định khâu đột phá đầu tiên ở Trường  Thành là triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn bởi liên quan mật thiết với người dân với từng xóm thôn. Được sự hỗ trợ của Nhà nước nhân dân các xóm thôn họp bàn làm đường công khai, dân chủ. Các tuyến đường được khảo sát, lập dự toán. Quy chế dân chủ được phát huy "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Cả xã rộn ràng thi đua làm đường bê tông cứng. Tuyến đường trước chưa làm xong tuyến sau đã thi công. Người dân hiến đất mở đường, di chuyển vật kiến trúc, kè bờ ao, huy động nhân lực, phương tiện. Một số hộ đặc biệt khó khăn được hỗ trợ, Do vậy 7/7 thôn của xã giờ đây đã cơ bản cứng hóa đường đi lại với gần 14km mặt dường rộng từ 2,5 ÷ 3,5m. Ngoài ra là 1,3km đường bê tông nội đồng, các tuyến khác cũng đã được rải cấp phối lu lèn. Những con đường rộng mở bền chắc đã làm đẹp bộ mặt làng quê, phục vụ thiết thực cho giao thông đi lại, sản xuất và đời sống của nhân dân.

*

*   *

Với nguồn kinh phí đầu tư của nhà nước xã tập trung cho xây dựng các công trình  thiết yếu như: Xây mới dãy nhà tầng 3, các công trình phụ trợ trường Mầm non. Dãy nhà 2 tầng, 8 phòng học và cải tạo sửa chữa nâng cấp trường Tiểu học. Nâng cấp lớn trường THCS. Xây dựng các nhà văn hóa thôn bảo đảm về diện tích khuôn viên. Cũng trong xây dựng nông thôn mới  Trường Thành có hệ thống thủy lợi, điện khá hoàn chỉnh. Các kênh mương sau  trạm bơm được cứng hóa, kênh mương cấp 1, cấp 2 thường xuyên được nạo v ét phát huy hiệu quả cao. Năm  trạm biến áp công suất 990KVA phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân tại thôn Phương Chử Tây trung tâm xã một chợ mới được xây dựng quy hoạch thuận lợi cho thương mại dịch vụ sạch sẽ về môi trường. Trạm y tế xã luôn được huyện đánh giá c ao về khám chữa bệnh đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở. Đến Trường Thành hôm nay một vùng quê nông thôn mới thực sự xanh sạch đẹp. Cảnh quan môi trường với những hàng cây bóng mát trên những tuyến dường chính tỏa bóng bốn mùa. Xã là đơn vị đi đầu điểm sáng toàn huyện về công tác thu gom xử lý rác thải. Đội thu gom xử lý rác thải nêu cao trách nhiệm thu dọn đầy đủ kịp thời không để tàn dư rác trên đường, khu dân cu7w ngõ xóm. Một khu tập kết rác xa dân cư thật an toàn ở thôn Thủy Giang rộng gần 2400m2. Nghĩa trang nhân dân lớn 1,5 ha ở thôn Phương Chử Bắc được quy hoạch khoa học nề nếp. Người dân địa phương nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh gia đình, vệ sinh cộng đồng, bảo vệ nguồn nước, không vi phạm hoạt động làm suy giảm môi trường.

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Xã Trường Thành còn luôn là điểm sáng hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng. Ngoài đội văn nghệ xã, các thôn có các đội văn nghệ những ngày lễ tết giao lưu biểu diện, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đạt nhiều giải cao qua các Hội thi hội diễn. Nhà văn hóa xã được trang bị đầu tư cơ sở vật chất to đẹp hoạt động tốt chức năng nhiệm vụ . 7/7 làng của thôn đa được công nhận làng văn hóa cấp huyện; ba dòng họ được phát động xây dựng dòng họ văn hóa. Những năm qua Trường thành quan tâm chú trọng công tác bảo đảm an ninh trật tự địa bàn. Hạn chế thấp nhất số vụ việc xảy ra, không có đơn thư khiếu kiện. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ  quốc được phát động sâu rộng trong nhân dân. An ninh nông thôn được giữ vững .

*

*   *

Xây dựng nông thôn mới Trường  Thành phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân. Nhân dân  thi đua lao động sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông dân nông thôn với tư duy cách làm ăn mới như: ngành nghề phụ, kinh doanh dịch vụ, gia trại.... Số lao động có việc làm thường xuyên trong độ  tuổi lao động = 91%. Thu nhập bình quân đầu người 29,5 triệu đồng, cơ cấu kinh tế công nghiệp dịch vụ gần 80%. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã tới nay hạ chỉ còn 1,8%.

Trường  Thành luôn xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh với một Đảng bộ không ngừng nâng cao năng lực sức chiến đấu, vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ đảng viên. Các đoàn thể chính trị đổi mới nội dung phương thức hoạt động thực hiện tốt nội dung công tác và các phong trào thi đua. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Duy Miện thông  tin những con số chi tiết thật đáng giá: Tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới lên tới gần 88 tỷ đồng. Trong đó ngân sách xã và nhân dân đóng góp 40,4 tỷ đồng chiếm 53,9% . Có thể khẳng định xây dựng nông thôn mới là một cuộc cách mạng lớn ở địa phương. Mọi cán bộ đảng viên quảng đại các tầng lớp nhân dân đều sôi nổi phấn khởi ủng hộ vào cuộc. Nhiều tấm gương cá nhân, tập thể điển hình có sức lan tỏa đáng  trân trọng. Cũng theo chủ tịch UBND xã Nguyễn Duy Miện " Trường Thành đánh giá cao sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Khi chủ trương, nghị quyết đúng hợp lòng dân. Quá trình triển khai thực hiện đồng thuận là bài học kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới".

*

*   *

Trường Thành hôm nay phấn khởi tự hào được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Niềm vụ cứ được nhân lên từ mỗi người dân, mái nhà, ngõ xóm làng quê. Một vùng quê tiềm năng còn khá lơn về "giao thông thủy lợi, khu di tích danh thắng Núi Voi; thương mại dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu ngành nghề lao động nông thôn. Con đường xây dựng nông thôn mới với địa phương vẫn còn đi tiếp với những dự định có tính khả thi.

Đảng bộ chính quyền và nhân dân Trường Thanh tự tin mình tiếp tục đồng hành xây dựng quê hương không ngừng đổi mới vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0