image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

ĐẢNG BỘ XÃ TRƯỜNG THÀNH 70 NĂM TRANG SỬ VÀNG CÁCH MẠNG

Trường thành mảnh đất và con người đã có từ lâu trong lịch sử. Một vùng quê sơn thuỷ hữu tình có núi Voi sừng sững hiên ngang màu đá xám. Có dòng Lạch Tray uốn khúc ôm ấp làng quê. Có hệ thống giao thông thuỷ bộ thuận tiện. Người dân nơi đây qua bao đời bao thế hệ luôn đoàn kết keo sơn gắn bó chống chọi với thiên tai bão tố. Bền chặt bên nhau mỗi khi đất nước bị xâm lăng. Cộng đồng làng xã tiềm tàng những phong tục tập quán, truyền thống bản sắc văn hoá dân tộc. Người dòng lịch sử miền đất và con người nơi đây gắn liền và vẫn còn lưu dấu tinh thần kiên cường bất khuất, nghị lực vươn lên trong xây dựng quê hương.

*
*   *
Dưới chế độ thực dân phong kiến như bao làng quê Việt Nam khác. Các tầng lớp nhân dân địa phương bị áp bức bóc lột đến tột cùng. Cuộc sống tăm tối lầm than. Năm 1930 Đàng CSVN ra đời như ngọn đèn pha chiếu rọi con đường giải phòng dân tộc chỉ có thể là con đường cách mạng, đấu tranh chống áp bức cường quyền. Lá cờ của Đảng đã thôi thúc các tầng lớp nhân dân Trường Thành nguyện một lòng sắt son đi theo Đảng. Tin tưởng tuyệt đối vào tương lai tươi sáng của dân tộc. Giai đoạn 1930 - 1945 cách mạng Việt Nam  trải qua nhiều thời kỳ khác nhau. Có lúc tưởng chừng như bị dìm trong bể máu. Song bão táp cách mạng đã dâng cao với mùa thu khởi nghĩa tháng 8 năm 1945. Nhân dân Trường Thành lúc đó thuộc tổng Phương Chử đã cùng với cả nước đứng lên giành chính quyền cách mạng về tay. Với bản Tuyên ngôn độc lập hùng hồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình Hà Nội, người dân xã Trường Thành trào dâng là những người làm chủ đất nước khi chế độ thực dân tay sai phong kiến bị đập tan.
*
*   *
Cách mạng tháng 8 thành công. Đảng cộng sản Việt Nam ra đời mới 15 tuổi đã làm nên sự kiện vĩ đại. Song chưa được bao lâu thù trong giặc ngoài đe doạ. Thực dân Pháp dã tâm trở lại xâm lược đất nước ta một lần nữa. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu nhân dân xã Trường Thành lại nhất tề đứng lên, thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Mảnh đất và con người nơi đây với hồn thiêng sông núi lại đi vào cuộc kháng chiến kiến quốc ngay trên vùng quê của mình tất cả cho Tổ quốc quyết sinh.
*
*   *
Những năm tháng của cuộc kháng chiến chống Pháp là những năm tháng vô cùng hy sinh giản khổ. Thực dân Pháp dựng đồn, lập bốt, vây ráp khủng bộ cán bộ, lực lượng Việt Minh, dân quân du kích địa phương. Chúng phá phách đốt nhà bắt bớ tra tấn nhiều đồng chí đồng bào của ta hòng làm nhụt ý chí và uy hiếp phong trào cách mạng của quân và dân ta. Tuy vậy với ý chí sắt đá kiên cường cán bộ cách mạng vẫn hiên ngang bất khuất hoạt động gây dựng cơ sở cách mạng. Quần chúng nhân dân hết lòng nuôi dấu, chở che, bảo vệ kháng chiến kiến quốc. Qua đấu tranh cách mạng nhiều đồng chí cán bộ của ta trưởng thành được kết nạp vào Đảng. Song để có một tổ chức đứng ra quy tụ, tập hợp, lãnh đạo là một yêu cầu cấp bách. Trước tình hình đó Huyện uỷ An Lão đã sâu sát chỉ đạo thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của xã Nghĩa Phương (tiền thân của Đảng bộ xã Trường Thành ngày nay). Chi bộ Đảng đầu tiên xã ra đời là một quy luật tất yếu của lịch sử đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong tình hình mới. Ngay sau khi được thành lập chi bộ đã gánh trọng trách nhiệm vụ lớn lao nặng nề là lãnh đạo phong trào cách mạng có tổ chức, đường lối chủ trương. hoạt động gắn liền với tình hình thực tiễn. Chín năm kháng chiến chống Pháp là những đau thương mất mát lớn lao song cũng đầy quả cảm của quân và dân xã Trường Thành. Những tên đất tên người hy sinh anh dũng vẫn còn mãi mãi lưu danh. Tấm gương người chiến sĩ cộng sản Ôn Như Vị là biểu tượng kiên trung quyết tử cho cách mạng ngay trên mảnh đất quê hương. Và tất cả đã góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp giải phóng quê hương.
Hoà bình lập lại ở miền Bắc. Từ giữa năm 1956 do yêu cầu phát triển xã Trường Chinh được chia tách thành 2 xã Trường Thành và Trường Thọ. Chi bộ Đảng xã Trường Thành tiếp tục được củng cố kiện toàn, phát triển đảng viên mới. Vai trò lãnh đạo của chi bộ không ngừng được nâng cao trong thực hiện nhiệm vụ hàn gắn vết thương khãng chiến, cải tạo XHCN, lãnh đạo nhân dân giải quyết khó khăn, tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng HTX. Đội ngũ cán bộ đảng viên nêu cao vai trò "Đảng viên đi trước" góp phần  thực hiện các phong trào xây dựng địa phương với những năm tháng đầy khó khăn thiếu thốn vất vả.
*
*   *
Giai đoạn 1960 - 1975 cùng cả nước thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược. Đảng bộ xã Trường Thành tập trung lãnh đạo cao nhất huy động mọi sức mạnh "Hậu phương thi đua với tiền phương" trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở miền Nam với tinh thần "không có gì quý hơn độc lập tự do". Lớp lớp thanh niên xã Trường Thành nô nức lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Họ có mặt trên các chiến trường mặt trận dũng cảm lập công với  lời thề bất hủ của quê hương:

"Đứng trên đỉnh núi ta thề

Không giết được giặc không về Núi Voi"

Cùng với hậu phương miền Bắc nhân dân địa phương thi đua lao động sản xuất, đẩy mạnh phong trào HTX nông nghiệp. Đẩy mạnh sản xuất thâm canh, phát triển chăn nuôi, ngành nghề. Phát động hưởng ứng sâu rộng các phong trào thi đua "Gió đại phong", "Cờ ba nhất", "Tiếng trống Bắc Lý". Đảng bộ xã được thành lập trực thuộc Huyện uỷ An Lão. Đảng bộ xã bám sát các yêu cầu nhiệm vụ chính trị, các chỉ thị nghị quyết của Đảng. Xuất phát từ thực tiễn địa phương để ra các chủ trương nghị quyết đúng đắn để phát triển kinh tế xã hội. Do vậy tình hình địa phương ngày một phát triển về kinh tế. Các lĩnh vực khác đều được quan tâm chú trọng như: giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng... Công tác xây dựng Đảng được chăm lo. Cán bộ đảng viên luôn là những hạt nhân chính trị đầu tầu gương mẫu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Cũng trong những năm tháng ấy địa phương còn cùng với các lực lượng vũ trang chống trả cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Nhiều cơ quan, đơn vị từ nội thành về sơ tán được hỗ trợ giúp đỡ tận tình chu đáo. Có theerr nói những năm tháng ấy quân và dân xã Trường thành đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến đấu và xây dựng chủ nghĩa xã hội, xây dựng quê hương. Cùng với cả nước đi đến thắng lợi cuối cùng của sự nghiệp giải phóng dân tộc năm 1975 thống nhất đất nước, non sông thu về một mối. DDoognf thời tiếp tục tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Tây Nam, phía Bắc của Tổ quốc. Tổng kết các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc Trường thành đã có những đóng góp to lớn. Toàn xã có 103 liệt sĩ; 14 bà mẹ VNAH, 3 cán bộ lão thành cách mạng tiền khởi nghĩa; gần 20 cán bộ bị địch bắt tù đầy; hơn 40 thương bệnh binh. Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhất, Huân chương lao động hạng nhì hạng ba. Những thành tích đó đã làm dày thêm những trang dòng cuốn sử vàng của Đảng bộ và nhân dân Trường Thành.

*
*   *
Những năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo và đặc biệt  là từ khi huyện An Lão được tái lập. Hơn lúc nào hết Đảng bộ xã Trường Thành nêu cao vai trò sự lãnh đạo lãnh đạo địa phương trên mọi lĩnh vực. Đảng bộ xã nắm bắt đầy đủ kịp thời các đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nắm bắt những thời cơ thuận lợi, đẩy lùi những khó khăn. Đề ra các chủ trương kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt. Từ một xã trước đây khó khăn về nhiều mặt những năm qua xã đã có sự phát triển khá toàn diện. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch mạnh mẽ nâng cao thu nhập và việc làm cho người lao động. Người dân thi đua lao động sản xuất đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng. Ngành nghề, dịch vụ được mở mang mạnh mẽ. Các công trình cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng phục vụ thiết thực cho sản xuất và đời sống nhân dân. Đặc biệt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được toàn dân đồng thuận hưởng ứng. Xã hội hoá nguồn lực phát huy tối đa đã tạo nên bộ mặt nông thôn thay đổi từng ngày. Hiển hiện trên quê hương Trường Thành hôm nay là những công trình của ý Đảng lòng dân khang trang hiện đại như: trụ sở trung tâm xã, hệ thống đường giao thông thôn xóm, giao thông nội đồng, nhà văn hoá xã thôn, các trường học, trạm y tế, hệ thống điện thuỷ lợi. Trường Thành là điểm sáng về nhiều mặt như: y tế, giáo dục, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, văn hoá văn nghệ, thông tin tuyên truyền, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện nâng cao. Các chính sách an sinh xã hội được bảo đảm. Nhân dân tin tưởng chấp hành tốt mọi đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những quy định của địa phương. Hệ thống chính trị với các đoàn thể đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nâng cao hiệu quả và chất lượng.
*
*   *
Đi qua 2/3 thế kỷ với 70 năm xây dựng và trưởng thành từ những thời điểm gian khó nhất cũng như các giai đoạn khác nhau của lịch sử. Đảng bộ xã Trường Thành không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Từ một chi bộ tiền thân đến nay Đảng bộ xã có 165 đảng viên sinh hoạt ở 10 chi bộ. Nhiều đảng viên được tặng thưởng các Huy hiệu của Đảng. Nhiều tấm gương sáng của các thế hệ cán bộ đảng viên của Đảng bộ xã được rèn giũa , tôi luyện, trưởng thành. Dù trong bất cứ điều kiện khó khăn nào Đảng bộ xã cũng nêu cao vai trò sự lãnh đạo,sức chiến đấu của Đảng. Giương cao ngọn cờ lãnh đạo, quy tụ, tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị để ra. 70 năm với 23 kỳ đại hội đi qua sức mạnh mới của Đảng bộ xã được nhân lên đó là tinh thần đoàn kết thống nhất cao. Coi trọng công tác xây dựng Đảng vững về chính trị, mạnh về tổ chức. Xây dựng các chi đảng bộ trong sạch vững mạnh. Nêu cao vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ đảng viên tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân.
*
*   *
Kỷ niệm 70 năm chặng đường lịch sử cách mạng của Đảng bộ. Đảng bộ xã Trường Thành tri ân sâu sắc công lao to lớn của các thế hệ cán bộ đảng viên đã góp phần dựng xây Đảng bộ ngày nay. Đặc biệt là sự đóng góp hy sinh của các anh hùng liệt sĩ , gia đình chính sách, người có công vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ghi nhận đánh giá cao sức mạnh đại đoàn kết toàn dân xây dựng quê hương  phát triển về mọi mặt.
Tự hào về những trang sử, chặng đường đã đi qua. 70 năm như tiếp thêm ngọn lửa hành trang mới để Đảng bộ xã tiếp tục nêu cao vai trò lịch sử của mình. Đó là sự đồng thuận quyết tâm cao ý Đảng lòng dân. Giữ gìn xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Nêu cao kỷ cương kỷ luật của Đảng. Thực hiện tốt Nghị quyết TW4 khoá 12 của Đảng về công tác xây dựng Đảng, tích cực học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Quyết tâm xây dựng xã Trường Thành vững mạnh toàn diện tương xứng với tiềm năng vị thế. Xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh./.

  Vũ Hợp


image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0