image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Ở NƠI ẤY - CÓ MỘT NGỌN LỬA HỒNG

Thời gian trôi đi sao mà nhanh thế - Vậy mà đã hơn 30 năm cô giáo Ninh Thị Hiên ở trường Tiểu học Tân Viên như một chân dung của sự phấn đấu vươn lên. Lật giở từng năm tháng qua đi khi tiếp xúc với cô chúng tôi thật cảm kích: cô như bông hoa đẹp của quê hương.

*

*   *

Kinh Điền miền quê yêu dấu giàu truyền thống yêu nước đấu tranh cách mạng, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Đó cũng chính là cái nôi nơi cô sinh ra và lớn lên. Tuổi thơ của cô như cây măng mọc thẳng hòa đồng với trang lứa bạn bè dưới mái trường XHCN còn bao vất vả gian nan. Luôn là học sinh giỏi ở cấp 1, 2 do vậy khi vào trường THPT An Lão cô đã được xét tuyển vào lớp chọn của nhà trường. Đó cũng là môi trường đầu đời của một học sinh được rèn luyện thử thách với những áp lực, cường độ học tập, thi đua với bạn bè ở lớp mũi nhọn, chất lượng cao. Thế rồi giảng đường trường Trung học sư phạm Hải Phòng đã giành cho sinh viên Ninh Thị Hiên chiếc ghế, chỗ ngồi đầy tự tin. Cô giáo Hiên tâm sự đó cũng có những năm tháng đáng nhớ của mình. Rèn chăm, luyện tốt về học lực cô luôn là học sinh xuất sắc được nhận học bổng hàng tháng của nhà trường. Và cứ như một động lực đưa cô tới một ngày mai tươi sáng trên con đường lập thân lập nghiệp của mình.

*

*   *

Bảng đen, sách vở, sân trường. Công lao cha mẹ, đức độ mỗi thầy cô giáo gắn bó với tuổi thơ. Quê hương được ôm ấp với những cánh đồng và dòng sông Văn Úc quanh năm sóng vỗ về... Tất cả như thức tỉnh vẫy gọi cô. Để rồi năm đó 1991 sau khi tốt nghiệp ra trường cô quyết định về công tác tại mái trường quê cấp 1,2 xã Tân Viên. Đây cũng chính là thời điểm bao giáo viên ở nhiều nơi đã dao động, chia tay với nghề bởi đồng lương hàng tháng quá ít ỏi, đời sống mỗi nhà giáo gặp muôn vàn khó khăn.

Trường cấp 1,2 xã Tân Viên lúc đó như giang rộng vòng tay đón cô giáo trẻ vào nghề. Những mong cô và nhà trường có thêm nguồn lực mới cho xây dựng và trưởng thành. " Chọn mặt gửi vàng", ngay từ đầu cô đã được ban giám hiệu nhà trường bố trí phân công giảng dạy, chủ nhiệm lớp 5, làm bí thư chi đoàn trường. Cô vẫn còn nhớ như in ngày ấy tâm trạng thật phấn chấn, bồi hồi với các thầy cô trước đây đã giảng dạy mình, nay là đổng chí đồng nghiệp. Trên bục giảng với từng giờ từng tiết học cô nhìn thấy những ánh mắt ngây thơ sáng trong non trẻ của học sinh. Để rồi cô tự tâm nhắc nhủ hãy mang hết nhiệt tình tâm huyết vì học sinh thân yêu, về năng lực sư phạm và trình độ chuyên môn của một nhà giáo. Từ "Vạn sự khởi đầu nan" cô giáo Hiên cần mẫn siêng năng học hỏi soạn bài, giáo án cho mỗi giờ lên lớp với tâm thế chững chạc, tự tin. Lắng nghe cầu thị sự đóng góp giúp đỡ quý báu của đồng chí đồng nghiệp. Chỉ 5 năm sau cô đã tham gia thi giáo viên giỏi và đạt giáo viên giói cấp huyện. Niềm vui lớn hiển hiện sâu lắng trong cô. Cô xác định chất lượng, hiệu quả mỗi giờ lên lớp là thước đo của mỗi nhà giáo. Ở đó là sự chuyển tải những kỹ năng, kiens thức cho học sinh, chú trọng kỹ năng thực hành. Đồng thời vận dụng tốt phương pháp dạy linh hoạt, khéo léo. Xử lý tốt những tình huống xảy ra trong lớp. Tận tụy say mê yêu nghề cô giáo hiên thực sự giành nhiều thời gian đầu tư cho công việc của mình. Tích cực chủ động đổi mới phương pháp dạy học, tam gia các hoạt động chuyên môn dạy chuyên đề, viết chữ đẹp do các cấp tổ chức  5 lần đạt giải cấp thành phố. Trưởng thành trong công tác cô giáo hiên với chức năng tổ trưởng tổ chuyên môn sâu xát trong quản lý tổ viên, bồi dưỡng cho đội ngũ. Quan tâm nâng cao chất lượng mũi nhọn, đại trà và chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Đề cao tinh thần tự học sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá học sinh.

*

*   *

Tâm huyết yêu nghề dạt dào trách nhiệm. Nhiệt huyết của một nhà giáo gửi trọn vào mái trường Tiểu học tân Viên. Hầu như năm học nào cô giáo Ninh Thị Hiên  cũng đều tích cực tham gia thi giáo viên giỏi. Thực tế đã chứng minh năm kỳ tham gia thì cũng là năm lần cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cấp thành phố. Qua đó khẳng định những nỗ lực quyết tâm cao ở cô. "Lửa thử vàng, gian nan thử sức". Mỗi kỳ dự thi giáo viên giỏi cô như được so tài đọ sức về kiến thức rộng mở, nâng cao, học tập ở đồng chí đồng nghiệp . Nữ hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Viên nhà giáo Nguyễn Thị Liên thật cởi mở, tự hào về đồng nghiệp "Cô giáo ninh Thị Hiên thực sự là tấm gương rèn luyện, phấn đấu có ý chí nghị lực cao. Đức  độ, trách nhiệm trong công tác, đoàn kết, gương mẫu là những tố chất đáng được ghi nhận ở đồng chí ..."

*

*   *

Gắn bó với nhà trường hơn 30 năm cô giáo Hiên còn là điển hình tinh thần học tập nâng cao. Với nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng hiệu quả trong giảng dạy. Con số 12 sáng kiến cấp huyện, 1 sáng kiến cấp thành phố được Hội đồng khoa học nghiệm thu đã nói lên tinh thần lao động tìm tòi, đào sâu suy nghĩ, trí và lực ở cô. Đặc biệt 3 năm học gần đây cô thật thành công các đề tài sáng kiến kinh nghiệm như " Vận dụng các thành tố tích cực của mô hình VNEN kết hợp với trải nghiệm nâng cao chất lượng dạy học tự nhiên - xã hội lớp 1"; đề tài "Một số giải pháp tổ chức các hoạt động giáo dục nhằm phát triển năng lực, phẩm chất học sinh", đề tài" Đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát triển phẩm chất và năng lực học sinh trong dạy học tự nhiên - xã hội lớp 1 thông qua chủ đề trường học". Những sáng kiến, đề tài ngiên cứu khoa học về: Rèn chữ viết, giải toán có lời văn, giải toán qua mạng, nâng cao chất lượng giờ học toán, tiết học vui... cũng đều là những đóng góp tự thân của cô.

*

*   *

Giỏi giang về công tác chuyên môn. Cô giáo Hiên hòa mình gương mẫu đi đầu với vai trò chủ tịch công đoàn nhà trường. Cô tham mưu với nhà trường, tích cực hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua "Học tốt", "Hai giỏi" "lao động giỏi", nhân đạo từ thiện, "kỷ cương, tình thương, trách nhiệm", "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"... góp phần tạo dựng bức tranh nhà trường luôn là một khối đoàn kết thống nhất cao. Giữ gìn phẩm chất đạo đức nhà giáo vững vàng về tư tưởng chính trị, trong sáng về nhân cách lối sống. Là tấm gương cho học sinh học tập noi theo.

*

*   *

Hơn 30 năm liên tục gắn bó với trường Tiểu học Tân Viên cô giáo Ninh Thị Hiên đã gửi trọn tuổi đời và tuổi nghề cho mái trường nơi đây. Những thành tích của cô nối tiếp nhau được nhân lên với các danh hiệu đáng trân trọng: Bằng khen của thủ tướng Chính phủ, Bộ giáo dục đào tạo, UBND thành phố ... và nhiều thi đua khen thưởng khác. Và danh hiệu cao quý "Nhà giáo ưu tú 2021", gần đây nhất năm 2022 này cô là một trong 8 cá nhân của thành phố vinh dự nhận giải thưởng Lê Chân.

*

*  *

Trường Tiểu học Tân Viên hôm nay đã và đang đổi thay qua từng năm học, trên quê hương xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, ghi nhận một tấm gương nhà giáo "Vừa hồng vừa chuyên". Cô giáo Ninh Thị Hiên nhà giáo ưu tú - giải thưởng nữ tướng Lê Chân. Thật đúng là "ở nơi ấy có một ngọn lửa hồng" bừng sáng đẹp tươi. Niềm tin tự hào quý giá, đáng trân trọng với giáo dục đào tạo An Lão nói riêng, với nhân dân nói chung./.

Nhà báo  Hợp Vũ

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0