image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

ĐƯỜNG DÀI NỮ NHÀ GIÁO - DOANH NHÂN ĐẤT VIỆT

Cách đây 77 năm về trước, làng Câu Trung xã Quang Hưng đã là căn cứ địa cách mạng nổi tiếng. Lớp cha ông đã nắm bắt thời cơ, cảm tử khi giành chính quyền cách mạng về tay nhân dân ở huyện An Lão, An Dương và tỉnh lỵ Kiến An. Miền quê ấy hôm nay đây đã và đang đổi mới từng ngày. Tự hào có một người phụ nữ, cô giáo, doanh nhân đất Việt Nguyễn Thị Phượng.

*

*   *

Xuất thân từ một gia đình cơ sở cách mạng, cái nôi nuôi giấu những hạt giống đỏ từ thời tiền khởi nghĩa. Tuổi thơ của chị Nguyễn Thị Phượng nhọc nhằn với cây lúa, củ khoai. Song ở đó đầy ắp nghĩa xóm tình làng, có lời ru của mẹ, có khí khái của cha. Để rồi thời niên thiếu dưới mái trường quê chị chú tâm học tập nuôi cho mình những hoài bão ước mơ. Sau khi tốt nghiệp trường khoa Lý trường Đại học tổng hợp Hà Nội, chị Phượng bước vào nghề giáo, là giáo viên của trường cấp 2 Bàng La (Đồ Sơn). Một giáo viên tự nhiên giàu tâm huyết vượt qua mọi khó khăn đi lên bằng đôi chân chững chạc, bằng ý chí nghị lực của một cô giáo trẻ. Năng lực chuyên môn, uy tín đức độ tỏa sáng chẳng bao lâu chị giữ vai trò nữ hiệu trưởng phụ trách công tác chuyên môn của nhà trường. Đến bây giờ chị vẫn in sâu trong trí  nhớ: Đó là những năm tháng không thể nào quên với biết bao gian nan vất vả của thời kỳ bao cấp. Song mỗi đồng chí đồng nghiệp cứ son sắt bền chặt bên nhau, lấy học trò và mái trường khó khăn nơi vùng biển làm niềm vui, làm lẽ sống. Vốn là người năng động hoạt bát. Ngay những năm tháng ấy chị đã trăn trở, mạnh dạn làm kinh tế cho trường. Góp phần cải thiện, nâng cao một phần đời sống giáo viên. Để rồi đến khi nghỉ hưu tuổi đời còn trẻ chị như cánh chim bay cao bay xa đi tiếp con đường lập thân lập nghiệp của mình.

*

*   *

Miền đất Đồ Sơn nắng và gió quanh năm hòa quyện, sự mặn mòi của nguồn nước vô tận, những con người vùng biển cường tráng cần mẫn yêu lao động... Tất cả sớm đánh thức ở chị đây chính là tiềm năng to lớn cho cuộc sống lúc bấy giờ. Đặc biệt hạt muối có khi còn cần thiết hơn cả gạo cơm. Chính vì vậy chị quyết định con đường nghề muối như một định mệnh của cuộc đời. "Vạn sự khởi đầu nan" nói sao hết những gian nan vất vả cơ hàn thời kỳ đầu. Lặn lội, lăn đẵm với công việc. Chị lao tâm khổ tứ đưa hạt muối từ vùng xuôi lên tận những vùng cao xa xôi để hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. Sản xuất kinh doanh, giữa giai đoạn từ bao cấp sang kinh tế thị trường. Đòi hỏi sự năng động sáng tạo, quản lý chỉ đạo điều hành đó là những yếu tố tiên quyết sống còn để với chị thêm một lần "sinh tử vì nghề". Cứ như vậy chị từng bước trưởng thành tạo dựng cho mình về uy tín, thương hiệu và đã sớm trở thành một cổ đông lớn rồi chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần muối Khánh Hòa. Một nữ chủ tịch, giám đốc công ty sớm khẳng định tên tuổi với cán bộ nhân viên, những bà con diêm dân yêu lao động gửi gắm đặt niềm tin vào Công ty.

*

*   *

"Đãi cát tìm vàng" con đường chị đi là cả một quá trình cần mẫn, siêng năng học hỏi, tìm tòi, vượt khó đi lên trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào khi thuận lợi cũng như lúc khó khăn. Với chị thương trường như một chiến trường cạnh tranh, bứt phá, hợp tác lành mạnh. Để rồi chị tiếp tục giữ trọng trách công ty TNHH Muối Khánh Vinh, Từ sản xuất chế biến, kinh doanh muối thông thường sang các loại muối công nghiệp cao cấp cung cấp  liên kết với nhiều thị trường lớn trong và ngoài nước. Lĩnh vực kinh doanh còn được mở rộng với mô hình kho bãi, vận tải, các hoạt động dịch vụ thương mại hoàn toàn mới. Tiếp nối con đường chị đi là chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Cảng Vật Cách. Dám nghĩ dám làm, nghiên cứu, đổi mới, đưa tiến bộ khoa học, ứng dụng công nghệ. Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả có sức cạnh tranh trong và ngoài nước. Người nữ giám đốc như thuyền trưởng chèo lái công ty hoạt động. Đặc biệt còn quan tâm xây dựng, chú trọng đội ngũ người lao động công tâm thạo việc về chuyên môn nghiệp vụ, gắn bó với công việc. Tạo công ăn việc làm có thời kỳ từ 600 - 700 lao động. Thu nhập công nhân cảng Vật Cách hơn 10 triệu đồng một tháng, Công ty Muối Khánh Vinh hơn 15 triệu đồng một tháng. Mọi người được đóng BHXH đầy đủ. Mọi doanh nghiệp của chị luôn đi đầu trong thực hiện nghĩa vụ tài chính hàng năm.

*

*   *

Đường đời đường nghiệp ở chị Nguyễn Thị Phượng sao giống như những cánh hoa của thành phố tháng năm. Văn hóa doanh nhân thấm đậm trong dòng máu người phụ nữ "Thành công và thành nhân". Bước chân và bàn tay, tấm lòng chị sao mà bao dung, độ lượng, nhân văn đến sâu sắc. Chị như chứa nặng một tấm lòng vàng nghĩa cử sâu đậm trong ủng hộ, tham gia đáng kể vào xây dựng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng thông qua đấu giá sim Vietet. Đóng góp công sức xây dựng đến thờ liệt sĩ đoàn tàu không số tại lữ đoàn 195, nơi tưởng niệm  các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại đường mòn Hồ Chí Minh trên biển. Quỹ xây dựng tôn tạo chùa Yên Từ, cơ sở cách mạng đầu tiên huyện Kiến Thụy. Chị đã đến với những mảnh đời cô đơn bất hạnh màu da cam, trẻ em nghèo vượt khó, đồng bào bị thiên tai bão lũ...  Doanh nhân Nguyễn Thị Phượng nặng trĩu với mảnh đất và con người An Lão. Suốt những năm huyện còn khó khăn trong xây dựng và phát triển. Quê hương hai tiếng thiêng liêng chị hướng về cội nguồn đầy chất chứa yêu thương. Đóng góp và sẻ chia những sự kiện lớn như  ngày lễ tết, xây dựng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đền thờ trạng nguyên Trần Tất Văn, nhà tình nghĩa, xây dựng di tích lịch sử cách mạng Đình Câu Trung và nhiều chương trình khác với mảnh đất Quang Hưng. Trên dưới 30 năm công ty muối Khánh Vinh của chị đã san sẻ đóng góp giúp đỡ cho huyện hàng trăm tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách huyện. Quả là một việc làm, kỳ tích trên mảnh đất này.

*

*  *

          Sinh ra và lớn lên trên quê hương An Lão. Từ học trò đến cô giáo và trở thành doanh nhân tiêu biểu của thành phố hoa phượng đỏ. Hơn 70 năm chiều dài, hơn 40 năm tuổi Đảng hơn bao giờ hết chị luôn là hình mẫu về "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh". Ẩn sau, ẩn hiện ở người phụ nữ ấy còn có một tâm hồn phong phú đa cảm qua tập thơ" Tình khúc biển"  do chị sáng tác. Nhạc sĩ Trần  Thái Nghĩa đã phổ nhạc và nhiều lần được thể hiện trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng.

*

*   *

Đường dài chị đi là những vinh quang thật xứng đáng. Ba năm liền 2006 - 2007 - 2009 chị đoạt cúp Bông hồng vàng tôn vinh nữ doanh nhân tiêu biểu. Tháng 6 năm 2007 chị là nữ doanh nhân tiêu biểu thay mặt cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo nữ APEC lần thứ 12 tại PortDouglas North Queensland Australia. Doanh nghiệp muối Khánh Vinh đoạt cúp Bạch Thái Bưởi, "Doanh nhân Đất Việt thế kỷ 21". Chị cũng thật xứng đáng với tấm Huân chương lao động hạng ba mà Đảng và Nhà nước trao tặng và bao phần thưởng cao quý khác như bằng khen của thủ tướng Chính phủ, cúp Thánh Gióng, giải thưởng nữ tướng Lê Chân.

Kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam  năm nay như tiếp thêm ngọn lửa tôn vinh sự nghiệp cao quý của những người giáo viên nhân dân. Quê hương An Lão thật tự hào về hình ảnh cao đẹp của một cô giáo, nữ doanh nhân đất cảng Nguyễn Thị Phượng./.

Nhà báo  Hợp Vũ


image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0