image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Thôn Kim Côn điểm sáng trong phong trào xây dựng làng văn hóa

     Về thăm làng văn hóa Kim Côn, xã Chiến Thắng chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến  quang cảnh vùng quê xanh, sạch đẹp với những con đường bê tông trải dài từ đầu đến cuối thôn. Những ngôi nhà cao tầng, nhà mái bằng kiên cố, nhà văn hóa rợp bóng cây xanh, kinh tế - xã hội ngày một phát triển, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tất cả đã làm lên một diện mạo mới về hình ảnh nông thôn ngày nay.  

     Ông Phạm Văn Chỉ  - Trưởng thôn Kim Côn cho biết: Thôn có 237 hộ dân. Người dân thôn Kim Côn từ xưa đến nay có tinh thần gắn kết cộng đồng. Chính vì vậy, khi phong trào xây dựng làng văn hóa được triển khai, bà con nhân dân trong thôn đã tích cực hưởng ứng sâu rộng, nhất trí một lòng quyết tâm đạt danh hiệu làng văn hóa. Bằng những công việc cụ thể, thiết thực như xây dựng hương ước, nhà văn hóa, gia đình văn hóa … Trải qua nhiều năm phấn đấu, nhiều năm qua làng Kim Côn vinh dự được thành phố công nhận làng văn hóa. Tiếp nối niềm vui, cán bộ và nhân dân thôn  Kim Côn đã ra sức cố gắng, thi đua cùng nhau phát triển, tích cực góp công góp sức xây dựng quê hương khang trang, giàu đẹp. Đời sống vật chất và tinh thần ngày càng ổn định.

     Danh hiệu làng văn hóa tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả, với vai trò chủ đạo: Ban công tác Mặt trận thôn đã tích cực tuyên truyền, lồng ghép cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" với các phong trào thi đua yêu nước của các chi hội, đoàn thể, các tổ chức xã hội trên địa bàn. Năm 2020, thôn Kim Côn có 218 trên tổng số 237 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 92%. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến gia đình ông Phạm Văn Khanh, Phạm Văn Đối, Phạm Văn Việt,  Nguyễn Thế Phiệt… Mỗi gia đình là một tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư. Trong việc cưới, việc tang, lễ hội, cán bộ nhân dân đều nêu cao ý thức, chấp hành nghiêm quy định của thôn. Đảm bảo các hoạt động diễn ra gọn nhẹ, lành mạnh không phô trương, cầu kỳ.

     Phong trào văn hóa, văn nghệ được quan tâm và ủng hộ, tổ chức thường xuyên các hoạt động vui chơi, giải trí cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Thành lập Câu lạc bộ phụ nữ, các chi hội, đoàn thể phối hợp chặt chẽ, xây dựng quỹ để tổ chức các hoạt động sinh hoạt, văn hóa cộng đồng. Bên cạnh đó, công tác khuyến học - khuyến tài cũng được coi trọng. Thôn Kim Côn có 36 dòng họ. Hầu hết các dòng họ đều xây dựng được quỹ khuyến học. Trong đó tiêu biểu là dòng họ Phạm Văn, dòng họ Trịnh  đã xây dựng được quỹ khuyến học với số tiền quỹ gần trăm triệu đồng, hằng năm khen thưởng kịp thời những cháu có thành tích học tập tốt, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Năm 2020, thôn có  ba cháu đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố, 7 cháu đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng và nhiều cháu học sinh giỏi đạt giải trong các kỳ thi của huyện.

     Thôn luôn quan tâm duy trì đến công tác hòa giải, hội họp xóm. Kim Côn có 6 xóm, các vấn đề liên quan đến lợi ích chính đáng của nhân dân đều được bàn bạc dân chủ, thống nhất. Những mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư đều được hòa giải bằng tình làng, nghĩa xóm. Gia đình cũng như cộng đồng trong thôn đều luôn coi trọng việc giáo dục con cái chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Vì thế, mà nhiều năm liền, thôn không có người vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội. Tình hình an ninh chính trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Thường xuyên duy trì tiếng kẻng an ninh, thành lập tổ bảo vệ làm tốt công tác tuần tra canh gác. Tuyên truyền động viên 100% thanh niên đến độ tuổi đều đăng ký nghĩa vụ quân sự, trong đó đã có 3 thanh niên của thôn lên đường nhập ngũ, đảm bảo đủ số lượng, có sức khỏe thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Tính đến nay, làng Văn hóa Kim Côn có nhiều gia đình phát triển kinh tế VAC mang lại hiệu quả và thu nhập cao. Tiêu biểu phải kể đến hộ gia đình ông Nguyễn Thế Phiệt là gia đình văn hóa tiêu biểu của thôn Kim Côn. Mô hình trang trại VAC nuôi thủy sản, kết hợp trồng cây và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mỗi năm, đạt doanh thu hằng trăm triệu đồng, tạo thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

     Trong chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, bà con nhân dân làng văn hóa Kim Côn đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Các hộ gia đình đã tự đóng góp kinh phí và ngày công lao động để mở rộng đường giao thông nông thôn, nội đồng.  Hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2015, thôn đã  bê tông hóa tất cả các tuyến đường, với tổng kinh phí huy động trong nhân dân lên tới 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thôn Kim Côn rất coi trọng xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, nhân dân trong thôn đã tích cực góp công góp của, nâng cấp sửa chữa Nhà văn hóa khang trang sạch đẹp.

     Là một trong những làng văn hóa tiêu biểu, làng văn hóa Kim Côn đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen của huyện và thành phố. Thời gian tới cán bộ và nhân dân thôn Kim Côn phấn đấu giữ vững  danh hiệu làng văn hóa, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đưa Chiến Thắng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                                                                                HY

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0