image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Hội Cựu chiến binh xã Chiến Thắng: Nhân rộng mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải

Hội CCB xã Chiến Thắng có 355 cán bộ hội viên, năm qua cùng với cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các ban ngành đoàn thể xã, Hội CCB xã Chiến Thắng đã ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp. Hội CCB đã thực sự là nòng cốt, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong các mô hình, phong trào thi đua  tại địa phương. Một trong những mô hình mang lại hiệu quả thiết thực được nhân dân địa phương đồng tình, ủng hộ cao là mô hình: “thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình” tại thôn Côn Lĩnh.

 Côn Lĩnh là 1 trong 7 thôn của xã Chiến Thắng. Trong thôn có 98 hộ gia đình với 288 nhân khẩu. Trong đó chi hội CCB có 28 hội viên. Với mong muốn làm giảm lượng rác thải trên địa bàn, giảm áp lực thu gom, xử lý cho địa phương, tạo môi trường xanh sạch đẹp, tháng 10-2019 Hội CCB xã chiến Thắng đã thành lập mô hình “thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình” làm điểm tại thôn Côn Lĩnh. Tham gia mô hình này các hộ gia đình sẽ phân loại rác thải ngay tại gia đình. Đồng thời sẽ tiến hành đào hỗ chôn lấp rác thải hữu cơ ngay tại các hộ gia đình. Ban đầu mô hình có sự tham gia của tất cả 28 hội viên CCB trong thôn Côn Lĩnh. Để động viên mô hình, Hội CCB xã Chiến Thắng tặng cho 28 gia đình hội viên mỗi hộ 2 lồng nhựa giúp các hội viên phân loại rác thải tại gia đình với kinh phí khoảng 2 triệu đồng. Sau 1 tháng đầu tiên tổ chức thực hiện mô hình với sự đồng tình vào cuộc của 28/28 hội viên CCB sống tại thôn Côn Lĩnh, lượng rác thải ra môi trường bằng 1/3 so với trước. 

Với thành công ban đầu của mô hình, thường trực Hội CCB xã cùng với chi hội CCB thôn Côn Lĩnh tham mưu cho chi ủy, Ban quản lý thôn, phối hợp với các chi hội phụ nữ, nông dân, Hội người cao tuổi, đoàn thanh niên phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thu gom phân loại, xử lý rác thải tại gia đình tới toàn thể cán bộ, hội viên và nhân dân trong thôn. Ngay sau đợt vận động hầu hết các gia đình trong thôn đều tham gia mô hình “thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình”. Ban quản lý thôn đã tổ chức mua 140 lồng nhựa với tổng kinh phí 4.200.000đ phát cho các hộ dân.

Từ khi triển khai mô hình“thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình”, ý thức của cán bộ hội viên CCB và nhân dân được nâng cao hơn, nhân dân hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của việc thu gom, phân loại rác thải đầu nguồn. Mọi người mọi nhà tự ý thức, phân loại rác thải ngay tại gia đình, các rác thải vô cơ được thu gom, tập kết đúng nơi quy định. Đồng thời người dân có ý thức hơn với môi trường sống. Không sử dụng các loại thuốc hóa học độc hại, cấm để phun tưới trực tiếp vào rau, cây trồng, của, quả. Thực hiện ăn uống hợp vệ sinh, tiết kiệm nước, tích cực tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường do các cấp phát động. Thường xuyên khơi thông hệ thống cống rãnh thoát nước tại nơi ở và các tuyến đường thôn xóm. Tình trạng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thôn được kiểm soát, giảm 40-50% so với trước đây. Trên nhiều tuyến đường của thôn người dân nơi đây đã trồng hoa, nhiều tuyến đường trở lên sạch đẹp hơn.Theo ông Ngô Quang Bằng  - Trưởng thôn Côn Lĩnh: “Mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình" là mô hình thiết thực, được triển khai hiệu quả tại địa phương, được nhân dân đồng tình ủng hộ bởi phương pháp dễ làm, chi phí thấp, góp phần rõ rệt trong việc giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, mang lại môi trường sống xanh, sạch, đẹp tại địa phương.”

Mùa xuân đã về trên quê hương Côn Lĩnh, càng cận kề thời điểm kết thúc năm cũ, chuyển sang năm mới, các nẻo đường nông thôn đều bừng lên sắc xuân với nhiều nhà mới xây khang trang, sạch đẹp; cờ hoa, bảng hiệu chúc mừng năm mới Tân Sửu 2021 “An khang, thịnh vượng” rực rỡ. Phấn khởi hơn, khi người dân Côn Lĩnh đều nâng cao ý thức, chung tay bảo vệ môi trường sống, tin tưởng vào chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước đã giúp cho đời sống người dân vùng quê ngày càng nâng cao, thu hẹp dần khoảng cách thành thị với nông thôn, có cuộc sống ngày càng ổn định, sung túc hơn.

                                                                         HY

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0