Đồng chí Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện: Dự lễ phat động xây dựng làng nghề cây cảnh Mông Thượng - xã Chiến Thắng

BD: Thưa quý vị và các bạn : Cùng với phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn huyện. Những năm qua xã Chiến Thắng là địa phương đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là phong trào trồng cây cảnh. Vừa qua tại thôn Mông Thượng - Nơi đây chính thức tổ chức lễ phát động xây dựng làng nghề cây cảnh. Tới dự buổi lễ có tính dấu ấn này có các đồng chí lãnh đạo: Đồng chí Nguyễn Văn Điều Thành ủy viên, Bí thư - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Đoàn Hưng Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phạm Duy Đảm Phó Chủ tịch UBND huyện.

Làng văn hóa Mông Thượng xã Chiến Thắng có 286 hộ gia đình. Theo thống kê cho thấy đến nay có 125 hộ gia đình bằng 43,7% trồng cây cảnh với diện tích gần 60.000 m2. Những năm gần đây các hộ gia đình đầu tư công sức, tiền vốn đa dạng hóa chủng loại cây, đáp ứng nhu cầu của thị trường; năm 2010 nguốn thu từ cây cảnh của làng chiếm gần 5 tỷ đồng. Trong đó có 19 hộ thu nhập 50 đến vài trăm triệu đồng. 48 hộ thu từ 20 - 50 triệu đồng. Cây cảnh của xã Chiến Thắng nói chung, làng văn hóa Mông Thượng nói riêng ngày càng mang tính nghệ thuật cao, nhiều cây có giá trị vài trăm triệu đồng. Hiện tại nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi diện tích đất đưa cây cảnh ra trồng ngoài đồng; 1 số vườn cây cảnh có trị giá hàng chục tỷ đồng. Cây cảnh đã giải quyết việc làm cho số đông lao động tại địa phương. Tạo môi trường sinh thái, món ăn tinh thần trong cuộc sống. Phát động xây dựng làng nghề cây cảnh - làng Mông Thượng thành lập Ban quản trị điều hành hoạt động của làng nghề. Vận động nhân dân mở rộng diện tích, đa dạng hóa nhóm cây có giá trị, tăng cường giao lưu, học tập, hỗ trợ nhau về giống, vốn, kỹ thuật. Phấn đấu trong làng có nhiều nghệ nhân giỏi. Đồng thời tăng cường quảng bá giới thiệu sản phẩm, thương hiệu làng nghề.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Thông phó bí thư Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao nhận thức, cách làm trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương. Đây thực sự là một mô hình điểm của Huyện và Thành phố trong việc xây dựng làng nghề cây cảnh. Đồng chí nhấn mạnh mô hình làng nghề cần bảo đảm 3 tiêu chí xây dựng hạ tầng nông thôn. Coi cây cảnh là nghề thu nhập chính. Đảm bảo 3 - 5 năm số hộ trồng cây cảnh đạt 80 - 90%. Làng Mông Thượng cần phấn đấu nhiều hơn nữa đạt danh hiệu làng nghề cây cảnh./.