image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

NGÔI TRƯỜNG CHUẨN QUỐC GIA TRÊN QUÊ HƯƠNG TÁM LÀNG TRANG XÃ BÁT TRANG

Dấu ấn những tháng năm giai gian khó .....

Là xã nằm xa trung tâm huyện. Địa bàn rộng, dân số đông. Những năm trước đây xã Bát Trang thuộc diện một trong xã khó khăn của huyện. Kinh té chậm phát triển, đời sống nhân dân đầy khó khăn vất vả. Đi theo đó là sự gian nan vất vả về mọi mặt của sự nghiệp giáo dục đào tạo địa phương. Đặc biệt là trường Mầm non của xã. Cả một thời kỳ dài sự dạy và học của các cô và trò phân tán ở tới 6 - 7 thôn của xã. Cơ sở vật chất trường lớp thiếu thốn mọi bề về phòng học, trang thiết bị đồ dùng nghèo nàn, giản đơn. Vẫn còn in sâu trong dấu ấn của bao cô giáo khi mà nơi làm việc của cả ban giám hiệu ở trong những căn phòng chật hẹp, tạm bợ. Những ngày giá rét của mùa đông, nóng rát của mùa hè cô nuôi dạy đến  trẻ đến trường phải cam chịu mọi cực nhọc, gian truân. Trẻ thơ đến lớp như nơi tập trung qua ngày. Lớp học trường làng mầm non đơn giản đến tận cùng. Thế rồi đời sống vật chất của các cô càng chật vật, ít ỏi do cơ chế, chính sách của nhà nước lúc bấy giờ. Sự quan tâm của cấp ủy Đảng chính quyền cũng chỉ là "Lực bất tòng tâm". Nhận thức của người dân còn hạn chế về sự học của con em mình.... Nhiều lần được "Mục đích sở thị" những lớp học mầm non ở Bát Trang chúng tôi thật chia sẻ, bùi ngùi... Song "Sinh tử về nghề" bao năm tháng qua đi những lớp học Mầm non ở xã Bát Trang cứ bền bỉ, âm thầm chấp nhận muôn vàn gian khó. Và cũng tại mảnh đất ấy biết bao cô giáo đã kiên trì vượt lên mọi gian khó cống nhiến cho lớp trẻ thơ. Biết bao lứa trẻ thơ nghèo khó cũng từ đó lớn lên, trưởng  thành giờ đây hẳn còn in đậm trong ký ức "Trường của em rất nhỏ - cô giáo em rất trẻ - dạy em biết yêu thương". Để rồi "Tiên học lễ - Hậu học văn" con em của quê hương Bát Trang cứ được bao thế hệ cô giáo như những người đưa khách qua sông, đón khách chờ. Những cô giáo nuôi dạy trẻ, mần non xã Bát Trang hôm nay đây hẳn có những người đã đi xa, có người về nghỉ công tác... Và một thế hệ hôm nay đáng trân trọng biết nhường nào. Song tất cả đó là những năm tháng không thể nào quên... Trong sự nghiệp lái đò trên quê hương Tám làng Trang xã Bát Trang đầy yêu thương quý mến.

Ngôi trường chuẩn quốc gia ở một xã anh hùng hôm nay

Về Bát Trang hôm nay mọi người chứng kiến sự "Thay da đổi thịt" từng ngày. Hình ảnh nông thôn mới đã và đang có sức lan tỏa khắp ngõ xóm, đường quê. Trong đó cơ sự bứt phá đặc biệt đi lên về bức tranh sinh động của trường Mầm non xã. "Coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển". Bám sát các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của thành phố, của huyện, phòng Giáo dục đào tạo huyện. Cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các tầng lớp nhân dân địa phương đặt vị trí xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia là một nhận thức sâu sắc, đúng đắn, kịp thời, không thể thiếu được. Để có một ngôi trường chuẩn là biết bao yêu cầu đặt ra. Song điều trước hết là quy hoạch, kinh phí xây dựng cơ sở trường lớp. Ngay từ năm 2014 - 2015 dãy nhà cao tầng khu trung tâm (khu A) đã được sự quan tâm đặc biệt của tập đòn Dầu khí Việt nam hỗ trợ đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng toàn bộ mới đồng bộ với 5 lớp học, 7 phòng chức năng, 3 phòng làm việc của Ban giám hiệu. Ngoài ra là các công trình phụ trợ như: bếp ăn tập thể, sân chơi, đồ chơi ngoài trời; các trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho nuôi và dạy, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Cũng trong năm 2019 - 2020 Bát Trang tiếp tục ưu tiên giành nguồn ngân sách nông thôn mới hơn 8 tỷ đồng xây dựng tiếp khu nhà B thuộc khu trung tâm liền kề với 8 phòng học, 2 phòng học chức năng. Mẫu mã đẹp, khang trang, hiện đại với đầy đủ các công trình phụ trợ khép kín đi theo. Có thể nói 2 dãy nhà ở khu trung tâm thôn Thượng Trang như một kỳ tích giành cho giáo dục Mầm non. Theo bước chân các cô trong Ban giám hiệu chúng tôi thêm một lần chứng kiến điểm mầm non ở thôn Trực Trang. Giữa làng quê Trực Trang yêu dấu hiển hiện dãy nhà 3 phòng học dành cho trẻ thơ thật đậm đà, bề thé, uy nghi. Khuôn viên điểm học ở đây cũng thật rộng rãi thoáng đãng với sân chơi, đồ chơi ngoài trời, trang thiết bị nóng lạnh, nhà ăn bán trú quy mô, nề nép, cây xanh bóng mát, cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp mới dược xây dựng xong thời gian gần đây nhất.  Qua thông tin chúng tôi được biết đây là công trình sâu nặng nghĩa cử của con em xa quê hương. Gia đình cụ Đào Xuân Năm với "Tấm lòng vàng " đã vận động con cháu đóng góp nhân đạo cho công trình tới 4 - 5 tỷ đồng. Để lại những tiếng lòng mãi mãi cho quê hương. Thế rồi một điểm học cho các cháu ở thôn Quán Trang với 4 phòng học, đủ điều kiện... Tất cả đã tạo nên bức tranh trường Mầm non xã Bát Trang đàng hoàng, quy mô, hoàn tất. Thật ít có một trường Mầm non nào như ở Bát Trang tuy có tới 3 điểm học do điều kiện khách quan, địa lý. Song lại được đầu tư xây dựng với quy mô tổng diện tích gần 6000m2. Các phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng đẹp đẽ, bền chắc. Bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấp áp về mùa đông. Tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho cô và trò trong công tác nuôi dạy, chăm sóc giáo dục trẻ thơ.

*

*   *

Trường Mầm non Bát Trang hiện có 48 cán bộ giáo viên, công nhân viên. Hơn 70% đạt trình độ trên chuẩn. 30/48 đồng chí là đảng viên chiếm tỷ lệ hơn 60%. Coi học sinh là trung tâm, coi nhiệm vụ nuôi và dạy là kết quả thước đo đánh giá cụ thể nhất. Rảo bước thăm các lớp học, công trình là sức sống của một ngôi trường vươn lên về mọi mặt. Theo các đồng chí lãnh đạo dịa phương và nhà trường cho biết: ngay từ tháng 7/2019 nơi đây đã đặt mục tiêu quyết tâm cao xây dựng trường chuẩn quốc gia. Tập trung xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, tư bổ, sửa chữa, mua sắm đồ dùng. Xã hội hóa xây dựng vườn thể chất vui chơi cho học sinh hơn 100 triệu đồng. (100% học sinh đến trường được ăn nghỉ bán trú. Bảo đảm dinh dưỡng thực đơn thức ăn theo mùa. Vệ sinh an toàn thực phẩm an toàn tuyệt đối. Ký kết hợp đồng thực phẩm sạch có nguồn gốc. Hàng năm các bé được trạm y tế xã khám sức khỏe 2 lần, cân do 3 lần. Đều có sự phát triển vể thể lực, trí tuệ, chiều cao, cân nặng, giảm thiểu tối đa suy dinh dưỡng.

Trên con đường xây dựng và phát triển trường Mầm non Bát Trang bám sát thực hiện đúng chương trình của Bộ giáo dục đào tạo. Sắp xếp đội ngũ giáo viên đúng quy định với 2 cô/ lớp. Phát động sâu rộng phong trào thi đua. Đánh giá giáo viên công tâm khách quan theo hàng tháng, hàng kỳ và cuối năm. Tạo không khí sôi nổi, phấn khởi trong trong toàn đội ngũ. Một nhà trường luôn tạo mối đoàn kết thống nhất cao từ Ban giám hiệu đến toàn thể giáo viên, công nhân viên lấp lánh những tên tuôi các cô như: Cao Thị Lan anh, Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Cao Thị Kim Phương, Nguyễn Thị  Hương cứ được nhân lên trong toàn đội ngũ.

Thế rồi một tập thể Ban giám hiệu như: Hiệu trưởng Đào Thị Thu Hương, Hiệu phó Phan Thị Tố, Nguyễn Thị Mải cứ như nhiều cây chụm lại chung tay góp sức đồng hành tất cả vì mái trường thân yêu, tất cả vì học sinh thân yêu.

*

*   *

Niềm tin yêu, niềm vui cứ được nhân lên gần đây nhất tháng 5/2020 trường được thành phố về kiểm tra đánh giá trường chuẩn quốc gia giai doạn 1, chất lượng giáo dục mức độ 2. Tháng 6/2020 vừa qua trường chính thức được UBND thành phố cấp bằng công nhận dạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

*

*   *

Vui cứ đến tự bao giờ chẳng rõ. Như suối ngầm trong nước chảy muôn nơi. Ngày mỗi ngày gần 500 trẻ nhỏ trên quê hương xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cứ náo nức rộn ràng được tới lớp tới trường vui chơi học tập. Rạng ngời trên khuôn mặt phụ huynh học sinh giờ đây là lòng tin yêu về mái trường trẻ thơ đầy ấm áp yêu thương. Bước chân mỗi cô giáo Mầm non xã Bát Trang càng nhiệt huyết yêu trường, yêu nghề. Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay đã và đang rạo rực với một ngôi trường khắc dấu ghi tên trong quá trình xây dựng và trưởng thành. Để trường Mầm non xã Bát Trang đi tiếp chặng được mãi mãi cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của quê hương đất nước.

Vũ Hợp


image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0