image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Huyện An Lão - Sự bứt phá từ ý Đảng, lòng dân

           Với khát vọng xây dựng huyện An Lão có bản sắc riêng về văn hóa, vững mạnh về chính trị, giàu về kinh tế, có hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát triển theo hướng xanh, bền vững. Trong từng chặng đường phát triển, An Lão đều dựa vào nền tảng là sự tin tưởng, đồng thuận của nhân dân với Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp tại địa phương.

Nhân dân tạo dựng, nhân dân bồi đắp

           Cách đây 77 năm, ngày 16/9/1946, tại đình làng Vị Xuyên, xã Tân Dân, Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên (tiền thân của Đảng bộ huyện An Lão ngày nay) thành lập. Năm 2020, xã Tân Dân là một trong 8 xã đầu tiên của thành phố được lựa chọn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Sau 3 năm với nguồn lực đầu tư lớn từ thành phố, sáng tạo trong cách làm, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, xã Tân Dân có diện mạo hoàn toàn mới. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Dân Nguyễn Khắc Thùy cho biết, hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đã đem lại diện mạo mới cho xã, đời sống người dân ngày càng cải thiện. Hệ thống đường giao thông trong xã đã đảm bảo tiêu chí về đích nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu với 7,73 km đường liên xã (chiều rộng 9m, có vỉa hè mỗi bên rộng 1,5 m); hơn 10 km đường trục thôn (chiều rộng 7m, có vỉa hè), gần 19 km đường ngõ xóm trải nhựa sáng xanh sạch đẹp. Các tuyến đường nội đồng được làm lại để người dân thuận tiện trong sản xuất và giao thương. Cùng với hệ thống đường giao thông, cảnh quan, môi trường tại Tân Dân có sự thay đổi vượt bậc.

         Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, tháng 4/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 391/QĐ-TTg công nhận An Lão đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2022.

Nguồn lực từ đội ngũ cán bộ dấn thân vì công việc

         Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ huyện An Lão luôn xác định. Đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ tinh thông, dấn thân vì công việc, gắn bó sâu sắc với nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm. Việc đưa cán bộ trẻ, nữ cán bộ giữ chức vụ chủ chốt ở các xã được đặc biệt chú trọng. Bà Ngô Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Lão cho biết, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ủy ban nhân dân huyện đã giới thiệu ứng cử, luân chuyển, bố trí sắp xếp 5 cán bộ trẻ bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, đảm bảo đúng quy định và các quy chế, quy định của Thành ủy, Huyện ủy. Thông qua số lượng cán bộ luân chuyển, chỉ định, điều động, bổ nhiệm, đặc biệt là cán bộ trẻ, đến nay, có thể khẳng định, các cán bộ được bố trí đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đánh giá cao. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Đức Nguyễn Minh Châu (sinh năm 1992) là cán bộ trẻ diện luân chuyển cho biết, anh có khá nhiều thuận lợi khi nhận nhiệm vụ như sự ủng hộ, tạo điều kiện của địa phương, sự đồng thuận từ nhân dân, bài bản về chuyên môn nghiệp vụ song có những việc khó anh và đồng nghiệp phải nỗ lực, sáng tạo trong xử lý, nhất là liên quan đến đất đai. Theo anh Nguyễn Minh Châu, Mỹ Đức là địa phương  phát triển nông nghiệp, nhận thấy trên địa bàn xã có nhiều diện tích đất bỏ hoang, anh Châu vận động một số gia đình có khả năng thuê lại ruộng của các hộ khác để hình thành vùng sản xuất tập trung. Với cách làm này, hơn 30 ha đất bỏ hoang của xã Mỹ Đức được sử dụng hiệu quả. Để hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp, anh đã kết nối với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng hỗ trợ cấp tem, mác truy xuất nguồn gốc, tiếp cận quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Những kết quả bước đầu này góp phần tạo nên không khí làm việc mới năng suất, hiệu quả, tạo sự tin tưởng ngày càng cao hơn giữa cán bộ xã Mỹ Đức với nhân dân địa phương.

           Khát vọng lớn mạnh Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tập trung đầu tư, thu hút các dự án lớn là định hướng chiến lược của huyện An Lão thời gian tới. Bà Ngô Thị Thanh Thủy  - Chủ tịch UBND huyện cho biết, Ngoài cụm công nghiệp Tràng Duệ mở rộng giai đoạn 3 về phía 4 xã của huyện An Lão với quy mô 687 ha. An Lão còn có Khu Công nghiệp Cầu Cựu, 6 cụm công nghiệp đã quy hoạch, trong đó cụm công nghiệp thị trấn Trường Sơn và cụm công nghiệp thị trấn An Lão tỉ lệ lấp đầy cao. Các cụm còn lại gồm Cẩm Văn, Cửa Hoạt - Quán Thắng, Chiến Thắng, An Thọ đang được khảo sát, triển khai. Huyện có điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông thủy, ngành đóng tàu, logistics và du lịch sinh thái. Với truyền thống lịch sử của địa phương (nơi có Lễ hội Núi Voi mang đặc sắc của văn hóa biển, là quê hương của Trạng nguyên Trần Tất Văn), có vị trí nằm trên tuyến quốc lộ huyết mạch của Hải Phòng sang Thái Bình và lên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đặc biệt với sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ trẻ, thời gian tới, An Lão phấn đấu xây dựng huyện có bản sắc riêng về văn hóa, vững mạnh về chính trị, giàu mạnh về kinh tế, có hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát triển theo hướng xanh, bền vững. Qua đó góp phần xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng xanh, thông minh, cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại đặc biệt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

                                                                                 HY

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0