image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

TRỰC TRANG – MẢNH ĐẤT, CON NGƯỜI ĐI LÊN TRONG ĐỔI MỚI

Những ngày cuối năm trôi đi sao mà nhanh thế. Mỗi làng quê ở An Lão đã và đang lung linh, rạo rực không khí đón mùa xuân mới, vui tết cổ truyền của dân tộc. Song với làng Trực Trang xã BátTrang thực sự như một bức tranh đa màu sắc. Một miền quê thực sự đi lên nhanh chóng cùng với thời gian và không gian.

Hơn 300 năm trước đây tiếng gọi của một vùng đất trũng đã níu bước chân cha ông đến đây sinh cơ lập nghiệp. Cuộc sống cứ như gieo nhạc kết vần. Để đến hôm nay Trực Trang là một làng lớn của xã BátTrang với hơn 2.400 nhân khẩu. Ngược dòng thời gian từ khi Đảng ta ra đời. Đất và người nơi đây đã hết lòng đi theo Đảng, làm cách mạng. Một vùng quê sớm đi vào kháng chiến với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc ở mọi thời kỳ. Ít có làng quê nào có tới 11 bà mẹ Việt Nam anh hùng, gần 60 người con đã hy sinh cho Tổ quốc quyết sinh.

*

*   *

Và cũng từ xa xưa mặc dù cuộc sống còn biết bao gian nan vất vả. Song Trực Trang đã là vùng quê mang dấu ấn đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Đất và người  gắn bó thủy chung bền chặt tối lửa tắt đèn cận kề bên nhau. Vẫn còn in sâu trong ký ức của bao lớp người đi trước về ngôi đình làng, chùa làng. Một lễ hội đua thuyền truyền thống vào ngày 10 tháng 2 âm lịch hàng năm. Lời ca, tiếng hát, điệu múa, phong trào TDTT quần chúng tuy là cây nhà lá vườn song thật đẹp tươi sức sống tinh thần, khát vọng tình yêu đất nước quê hương. Và nhiều phong tục tập quán tốt đẹp cứ được duy trì nhân lên. Những sinh hoạt cộng đồng, tín ngưỡng, tâm linh đi sâu vào tiềm thức các thế hệ. Giáo dục nhân, lễ, trí, nghĩa cho hôm qua, hôm nay và cho cả mai sau.

*

*   *

Năm tháng qua đi bao gian nan vất vả, nghèo khó hôm nay đây đã được Trực Trang đẩy lùi vào quá khứ. Bức tranh làng Trực Trang giờ đây thật sự là khách quan mà nói “Như một làng quê đáng sống, đáng yêu, đáng trân trọng và tự hào”...xây dựng nông thôn mới, làng quê xanh sạch đẹp gõ cửa đánh thức mọi người, mọi nhà. Hạ tầng cơ sở của Trực trang đổi thay nhanh chóng, toàn diện. 100% các tuyến đường chính, đường ngõ xóm đều được nhựa cứng, bê tông hóa khang trang, vững chắc, bền đẹp. 5-6 cây cầu bắc qua lượn cong xinh đẹp thật nên thơ. Nhiều phương tiện phục vụ cho hoạt động TDTT được lắp đặt như hình ảnh dãy phố long lanh bên dòng kênh tươi mát. Những ngôi nhà sáng đẹp xen lẫn tân và cổ đua nhau mọc lên. Ngắm nhìn dòng kênh làng Trực Trang hẳn ai ai cũng thao thức về quê hương An Lão có một địa chỉ sao mà thơ mộng. Thiên thời – địa lợi – nhân hòa gắn kết chặt chẽ làm bừng tươi sức sống trên quê hương 8 làng Trang có cả quá khứ, hiện tại và mai sau.

*   *

Cũng đi trên mảnh đất này. Là sự phát triển kinh tế. Từ trong cái khó bó cái khôn. Thì làng Trực từ 97 ha đất sản xuất nông nghiệp. Nay đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang 84 ha. Từ cây vải nay người dân chuyển đổi sang trồng cây thanh long chất lượng cao, phù hợp với đồng đất địa phương. Từ rìa làng ra đồng là những vườn thanh long rộng lớn, xanh tốt quanh năm. Thật đúng là niềm vui như suối ngàn trong nước chảy muôn nơi. Con số hàng gần chục tỷ đồng do ngoại lực và nội lực sức dân thật không nhỏ đối với một làng quê. Để rồi bàn tay ta làm nên tất cả. Giải phóng mặt bằng, hiến đất, phá dỡ công trình phụ chắc hẳn sẽ còn hiện hữu mãi mãi trên mảnh đất này. Và cũng hôm nay đây ngôi chùa Hạ Trang to rộng, tôn nghiêm như một quần thể với đầy đủ các hạng mục chùa làng. Giữa không gian bao bọc làng HạTrang càng làm tôn kính niềm tin yêu, mến phục của nhân dân địa phương và các phật tử xa gần đến đây lễ bái, chiêm ngưỡng. Tổ chức các hoạt động tôn giáo “Tốt người đẹp đạo”. Thế rồi con đường chính vào làng Hạ hôm nay cũng thật hiếm có với các làng quê ở An Lão. Một dòng kênh rộng lớn, trải dài hai bên được kè đắp vững chắc. Dòng kênh quê hương Trực Trang xanh sạch đẹp với các hàng cây đêm ánh điện thắp sáng công cộng tỏa sáng. Nhiều tuyến đường ra đồng cũng được bê tông cứng phục vụ thiết thực cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống dân sinh của nhân dân. Dạo quanh làng chúng tôi thật cảm động với những công trình của ý Đảng lòng dân nơi đây. Một khuôn viên trung tâm làng rộng tới 3.600 m2, có 3 phòng học Mầm non xinh đẹp, tỏa bóng những cây xanh bóng mát. Ngày ngày rộn vang bầu không khí làng quê vui tươi, lành mạnh. Cùng với cán bộ thôn chúng tôi càng được chứng kiến những công trình được hóa thân trên mảnh đất này. Ngôi đình làng được xây dựng khang trang bề thế như một tượng đài giữa lòng quê hương. Một nhà văn hóa thôn cũng được xây dựng đẹp tươi xinh xắn có đủ các trang thiết bị như: sân khấu, bàn ghế, loa máy, ty vi. Phải chăng nội lực sức dân hơn bao giờ hết đã được khơi dậy. Tất cả đều đồng thuận, trên dưới một lòng. Thật đúng là “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dâu liệu cũng xong”. Người dân Trực Trang áp dụng công trình bằng khoa học kỹ thuật. Cây thanh long cho thu nhập cao gấp 3 – 4 lần với cấy lúa. Chính vì vậy mà trung tâm khuyến nông thuộc Sở  Nông nghiệp và phát triển nông thôn chọn nơi đây là mô hình chuyển đổi cây trồng sang đất cấy lúa theo quy trình Việt gáp. Gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm từ năm 2021. Đất không phụ công người. Nhân dân Trực Trang đã và đang ra sức thi đua làm giàu chính đáng trên đồng đất địa phương.

*

*   *

Đi đến đâu trên mảnh đất này chúng tôi đều cảm phục một miền quê từ gian khó đi lên - Anh Nguyễn Văn Viên người trưởng thôn hiện tại 47 năm từ người lính trở về liên tục công tác ở nhiều lĩnh vực của địa phương. Năng lực, uy tín, trách nhiệm đã gieo vào lòng anh và quần chúng nhân dân. Bảng thành tích thi đua khen thưởng của các cấp ngành cho làng và cá nhân anh cứ dày lên. Thật xứng đáng với công sức của một làng quê yêu dấu.

*

*   *

Trực Trang đó cùng với BátTrang đi nhanh thêm tiến trình xây dựng và phát triển. Trực Trang một làng văn hóa thật như một địa chỉ để mọi người nên có dịp thăm quan chiêm ngưỡng, học tập và noi theo. Mảnh đất và con người Trực Trang; người dân Trực Trang nơi đây đã khiêm tốn nói rằng: mảnh đất và co người nơi đây ” Đây chính là một huyền thoại”... Trước ngưỡng cửa mùa xuân Trực Trang lại như có sức thanh xuân. Quê hương những tiếng yêu thương: Khiêm tốn – Yêu thương – Tự hào chắc hẳn sẽ còn tiến bước trên con đường hướng về phía trước. Khúc khải hoàn ca sẽ là hiện thực về mảnh đất và con người Trực Trang tiếp tục đi lên trên con đường đổi mới . Để rồi dù cho đi bốn phương trời vẫn không quên được đất trời Trực Trang./.

Vũ Hợp
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0