image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

An Lão- Cuộc hành trình cách mạng vĩ đại

    Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công là sự kiện vĩ đại hào hùng của dân tộc ta. Một dân tộc nhỏ bé từ đau thương, mất nước đã đứng lên giành độc lập, chính quyền cách mạng về tay nhân dân. Trong hoàn cảnh chung ấy, người dân An Lão nô nức phấn khởi đón chào chế độ mới. Song nhà nước công nông non trẻ của chúng ta chẳng bao lâu đã phải đương đầu với thù tron,g giặc ngoài. Giặc Pháp lại  tráo trở dã tâm quay lại xâm lược đất nước ta một lần nữa. Lửa hờn căm bốc cháy, tinh thần yêu nước nồng nàn của nhân dân lại dâng cao hơn bao giờ hết. Khắp các làng quê An Lão sục sôi tinh thần cách mạng cùng cả nước nhất tề đứng lên dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, bước vào cuộc kháng chiến chống pháp mà không hề phân vân do dự.

          Chín năm kháng chiến chống Pháp ngay trên mảnh đất quê hương, quân và dân An Lão đã đoàn kết một long, một dạ. Lực lượng cách mạng vũ trang ngày một phát triển tham gia nhiều cuộc tập kích phá bốt, trừ gian. Kẻ địch không từ một âm mưu thủ đoạn vây ráp, khủng bố, càn quét, bắt bớ, tra tấn dã man cán bộ, dân quân, du kích nhằm làm lung lay ý chí các chiến sĩ cách mạng. Song quân và dân An Lão đã quyết chí bám đất, bám làng, bám dân. Mưu trí, dũng cảm gây dựng cơ sở cách mạng. Đẩy mạnh cuộc chiến tranh du kích. Huy động mọi lực lượng cho kháng chiến kiến quốc của dân tộc. Khắp các làng quê An Lão đâu đâu cũng là những chiến hào chiến đấu đối đầu với kẻ thù. Biết bao gia đình nông dân là cơ sở hoạt động bí mật, đào hầm, nuôi dấu, chở che, làm giao liên, giúp đỡ cán bộ hoạt động trong bóng tối. Biết bao tấm gương kiên cường, bất khuất trước mũi súng kẻ thù quyết không chịu khai báo, khuất phục, đầu hàng. Thể hiện tinh thần quyết tử của quê hương An Lão. Để rồi cuộc kháng chiến chống pháp thắng lợi, quân và dân An Lão hòa vang trong niềm vui mừng khôn xiết với những đóng góp to lớn của mình.

          Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, cùng miền Bắc, quân và dân An Lão bước vào công cuộc phục hồi và đẩy mạnh sản xuất, tiến hành cải tạo XHCN. Tiêu biểu là công cuộc làm thủy lợi, cải cách ruộng đất, phong trào hợp tác hóa nông nghiệp, đẩy mạnh hoạt động văn hóa xã hội, xây dựng đời sống văn hóa mới, con người mới XHCN, sự nghiệp giáo dục đào tạo, công tác quân sự quốc phòng toàn dân. Gắn phát triển kinh tế xã hội với công tác xây dựng đảng, phát triển đảng viên, xây dựng các đoàn thể chính trị.

anh tin bai

                Cũng những năm tháng đó, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở miền Nam diễn ra ngày một cam go, ác liệt. Cả nước ta huy động cao độ tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho giải phóng miền Nam. Quân và dân An Lão cùng miền Bắc XHCN không ngừng thi đua lao động sản xuất, đẩy mạnh chăn nuôi, trồng trọt. Tích cực ủng hộ sức người, sức của cho tiến tuyến lớn miền Nam, nhiệm vụ quân sự quốc phòng được đặt lên trọng trách lớn lao. Với khẩu hiệu “ thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, các thế hệ thanh niên An Lão tiếp nối nhau lên đường tòng quân chống Mỹ. Sôi động những năm tháng ấy là những ngày ra trận của tuổi trẻ An Lão, khắp các làng quê, thanh niên náo nức lên đường nhập ngũ. Hậu phương chung sức, đồng lòng hướng về miền Nam ruột thịt, từng ngày, từng giờ dõi theo tin tức thắng trận. Bị thất bại trong chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, đế quốc Mỹ tiếp tục đẩy mạnh chiến tranh xâm lược nước ta bằng chiến lược “Chiến tranh cục bộ” và mở cuộc “leo thang” chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân và hải quân hòng đè bẹp ý chí quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân ta. Cùng với nhân dân miền Bắc, nhân dân An Lão đã kiên cường chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên mặt đất, trên bầu trời, An Lão là một trong những địa bàn quan trọng về phòng không nhân dân và chịu những tàn phá nặng nề của bom, đạn Mỹ. An Lão còn là hậu phương che chở giúp đỡ rất nhiều cơ quan, đơn vị và nhân dân nội thành về sơ tán hoạt động và sinh sống.

anh tin bai
anh tin bai

                Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi bằng chiến dịch lịch sử đại thắng mùa xuân năm 1975. Quân và dân An Lão đã có những đóng góp hy sinh lớn lao. Qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, huyện An Lão đã có 20 cán bộ lão thành cách mạng, 34 cán bộ tiền khởi nghĩa, 288 Mẹ Việt Nam anh hùng, gần 3000 liệt sĩ, hơn 1500 thương, bệnh binh. Đảng và Nhà nước trao tặng Nhân dân và lực lượng vũ trang huyện danh hiệu cao quý Anh hùng LLVT Nhân dân, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương kháng chiến hạng Nhì; Huân chương quân công hạng Nhì, Ba; ba xã Tân Viên, Bát Trang, Quang Hưng được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Ba liệt sỹ được truy tặng Anh hùng LLVT nhân dân.

TT VTTT&TT

               

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0